เจาะลึกความแตกต่างระหว่าง อาหารคลีน และอาหารเพื่อสุขภาพ 

เจาะลึกความแตกต่างระหว่าง อาหารคลีน และอาหารเพื่อสุขภาพ 

หลายๆท่านคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ อาหารคลีน กันมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็คงมีบางท่านที่มีความคิดว่าอาหารประเภทคลีนเป็นประเภทเดียวกับอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งจริงๆแล้วทั้งสองอย่างนี้จะมีความแตกต่างกันอยู่แม้ว่าประโยชน์ของอาหารทั้งสองประเภทจะเหมือนกัน ซึ่งในบทความเราจะพาไปเปรียบเทียบความแตกต่างให้ทุกท่านสามารถทำความเข้าใจว่าอาหารทั้งสองประเภทมีแตกต่างกันอย่างไร

เปรียบเทียบการกิน อาหารคลีน และอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารคลีน เป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงการปรุงรสต่างๆ โดยเลือกอาการที่ปราศจากสารปกเปื้อน โดย อาหารคลีนแบบไทย ๆ จะมีรสชาติที่ค่อนข้างจืด ส่วน เมนูสุขภาพ หรืออาหารสุขภาพจะเป็นการรับประทานให้ครบถ้วน 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ โดยมีความแตกต่างดังนี้

การกินคลีน 

สำหรับการ กินคลีนที่ถูกต้อง จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ของเผ็ด ของหวาน โดยให้จำกัดทั้งปริมาณน้ำตาลต่อวันไม่ให้เกิน 6 ช้อนชาสำหรับผู้หญิง และจำกัดปริมาณน้ำตาลต่อวันไม่เกิน 9 ช้อนชาสำหรับผู้ชาย อีกทั้งต้องจำกัดปริมาณโซเดียมต่อวันไม่ให้เกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน ถ้าหากอยากทานขนมปังให้เลือกเป็นแบบโฮลเกรนที่ไม่ผ่านการขัดสีเพราะว่าจะได้รับคุณประโยชน์ที่ครบถ้วน 

การกินอาหารเพื่อสุขภาพ

สำหรับ รายการอาหารสุขภาพ จะเน้นไปที่การรับประทานอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายให้มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน 5 หมู่ โดย 1 ใน 3 ส่วนจะเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและอาหารที่มีกากใยเป็นจำนวนมาก อีกทั้งในทุกๆวันจะต้องมีผักและผลไม้ โดยให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวเนื่องจากจะส่งผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและให้เน้นไปที่การรับประทานปลาเนื่องจากมีโอเมก้า 3 พยายามหลีกเลี่ยงน้ำตาลลดโซเดียมไม่ให้มากจนเกินไป

สรุปความแตกต่างของการรับประทาน อาหารคลีน และอาหารเพื่อสุขภาพ 

จะเห็นได้เลยว่าการรับประทาน อาหารคลีน จะเป็นอาหารที่รสชาติไม่ค่อยถูกปากคนไทยสักเท่าไหร่ เนื่องจากชาวไทยส่วนใหญ่มักจะบริโภคอาหารที่รสชาติจัดจ้าน อีกทั้งยังชอบทานอาหารหวาน แต่ถ้าหากกินคลีนจะเป็นการเน้นที่อาหารที่ผ่านการปรุงรสชาติน้อย แต่ถ้าอาหารเพื่อสุขภาพ วิธีทําอาหาร เพื่อสุขภาพ จะให้มีสารอาหารครบถ้วนโดยไม่ได้มีการจำกัดเรื่องของการปรุงรสชาติดังนั้นจึงเป็นเมนูที่ถูกปากชาวไทยมากกว่าการกินคลีน 

โดยสำหรับการกินคลีนในปัจจุบันจะมี ของกินเล่นคลีน ซึ่งเป็นขนมที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่อยากลดความอ้วน อีกทั้งยังสามารถเลือกรับประทานเป็น เมนูผัก เพื่อสุขภาพ กันได้ โดยถ้าหากใครที่กำลังอยากจะลดความอ้วนหรืออยากที่จะหันมาใส่ใจสุขภาพการกินคลีนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ 

 

 

 

เว็บบอล

Categories