ล้วงลึกหลักการทานอาหารคลีนทานอย่างไรให้ถูกหลักสารอาหารครบถ้วน

อาหาร

สำหรับบางท่านที่อยากจะเริ่มรับประทานอาหารคลีนสิ่งที่ต้องอยากจะทราบกันอย่างแน่นอนว่าการที่จะรับประทานให้ถูกวิธีมีอะไรซึ่งภายในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมหลักในการทานอาหารคลีนที่ถูกต้องมาฝากทุกท่านกัน รับรองว่าจะเข้าใจวิธีการกินมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยทำให้ได้รับโภชนาการที่ครบถ้วนตามหลักการรับประทานอาหารคลีนอีกด้วย รับรองว่าใครที่ไม่เคยทานมาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายอีกทั้งยังสามารถทำตามได้อย่างแน่นอน โดยจะมีวิธีการหรือหลักการอย่างไรบ้างเราจะพาทุกท่านไปดูกัน

อาหาร

https://sites.google.com/a/pkc.ac.th/cleanfood/

หลักการรับประทานอาหารคลีนแนะนำวิธีการทานล้วงลึกเรื่องราวที่น่าสนใจ

หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการทานอาหารคลีนจะมีหลักการที่ควรจะทราบอะไรบ้าง โดยบางคนอาจละเลยหลักการเพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นแต่สำหรับการกินคลีนที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของทุกท่านเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะถ้าหากอยากได้ประโยชน์ที่แท้จริงและได้คุณประโยชน์จากการรับประทานของกินเล่นคลีนก็ควรที่จะศึกษาวิธีการกินให้ดี 

โดยก่อนอื่นเราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่ากินคลีนคือการรับประทานอาหารที่ยังคงรสชาติและรสสัมผัสของความเป็นธรรมชาติเอาไว้ทั้งหมด ซึ่งเน้นที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ อีกทั้งยังควรที่จะหลีกเลี่ยงการเสริมเติมแต่งรสและกลิ่นต่างๆเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายทุกท่าน โดยต้องบอกเลยว่ามันมาจากแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเสริมเติมแต่งอะไรเพิ่มเติมเข้าไปก็จะทำให้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

อาหาร

https://society.wefitnesssociety.com/eat-clean-vs-eat-lean-%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88/

แนะนำหลักการที่ถูกต้องในการทานคลีน

ในการทานอาหารคลีนบางท่านอาจจะยังไม่ทราบกันว่าเป็นเทคนิคการทานอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งมาพร้อมกับหลักการง่ายๆไม่กี่ข้อซึ่งจะทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์อีกทั้งการทานอาหารคลีนแบบไทย ๆ ยังช่วยทำให้ทุกท่านได้รับทั้งความอร่อย อีกทั้งยังได้สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีกินอาหารคลีนที่ถูกต้องอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า 

หลักการที่ 1 พยายามหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจคำว่าอาหารแปรรูปกันให้ชัดเจนก่อน ซึ่งอาหารแปรรูปก็คืออาหารที่ได้ผ่านกระบวนการเพื่อให้มีอายุยาวนานมากยิ่งขึ้นมาแล้ว โดยจะเป็นกระบวนการที่เรียกว่าการถนอมอาหารที่ทำได้หลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น อาหารอบแห้ง อาหารกระป๋อง อาหารรมควัน เราต้องบอกเลยว่าทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นอาหารที่หลายๆท่านเคยชินในการรับประทานอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก ลูกชิ้น น้ำอัดลมต่างๆ ซึ่งจะมีการเติมสารพิเศษในการยืดอายุเพื่อให้อาหารไม่เกิดการเน่าเสียได้ง่าย

ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าการที่มีสารพิเศษที่ช่วยยับยั้งการเสียของอาหารจะเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกทั้งยังมีผลกระทบอื่นๆอีกด้วย ดังนั้นการที่จะรับประทานอาหารคลีนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมากเนื่องจากมีสารยืดอายุผสม

หลักการที่ 2 หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากคาร์โบไฮเดรตขัดสี

บางท่านอาจจะสงสัยกันอย่างแน่นอนว่าทำไมถึงควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่าที่ผ่านการขัดสีนั้นจะทำให้สูญเสียวิตามินกับเกลือแร่ออกไปจากการผ่านกระบวนการต่างๆ ดังนั้นถ้าหากอยากได้ประโยชน์ที่แท้จริงก็ควรที่จะเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีให้น้อยที่สุด โดยยังสามารถเลือกทานอาหารแบบเดิมได้แต่เพียงต้องเป็นเลือกให้เป็นประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหาร อาทิเช่น ถ้าหากอยากกินขนมปังก็ให้เลือกขนมปังโฮลวีท ถ้าจะกินข้าวให้เลือกเป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่

อาหาร

https://www.lifehack.org/738164/what-is-clean-eating-meal-plan

หลักการที่ 3 เลือกรับประทานผักและผลไม้

การที่จะทานอาหารคลีนให้เกิดประโยชน์ก็คือการเลือกวิตามินและแร่ธาตุต่างๆเข้าสู่ร่างกายซึ่งเป็นไปตามหลักโภชนาการ ดังนั้นการรับประทานผักและผลไม้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมากเพราะเป็นแหล่งที่รวมวิตามินต่างๆเอาไว้แต่ก็ต้องเลือกผลไม้ที่ให้น้ำตาลไม่สูงและพยายามหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงหรือผลไม้ที่มีแป้งเยอะซึ่งอาจทำให้เกิดการตกค้างในร่างกายและทำให้ทุกท่านมีโอกาสอ้วนขึ้นได้แม้ว่าจะทานผลไม้ก็ตาม โดยผลไม้ที่สามารถทานได้จะเป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ กล้วย และผลไม้อื่นๆที่ไม่มีแป้งและน้ำตาล

หลักการที่ 4 พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องปรุงอาหาร

ต้องยอมรับเลยว่าสำหรับคนไทยส่วนใหญ่มักจะมีพฤติกรรมในการรับประทานอาหารรสจัด หรือบางท่านอาจเป็นคนประเภทที่ติดเค็ม ติดหวาน ติดเผ็ด และชื่นชอบการปรุงรสชาติอาหารโดยที่ไม่รู้ว่าการปรุงจะมีสารวัตถุกันเสียและสารยืดอายุผสมอยู่ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายทุกท่านและทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่จำเป็นเกินความจำเป็นเพราะว่าในอาหารที่ทุกท่านรับประทานกันอยู่แล้วก็จะมีการปรุงแต่งเข้ามาก่อนหน้านี้แล้วอีกด้วย ดังนั้นการที่จะเริ่มต้นกินอาหารเพื่อสุขภาพสิ่งสำคัญเลยก็คือการพยายามหลีกเลี่ยงการปรุงแต่งให้ได้

แนะนำคุณประโยชน์ที่ได้จากการทานอาหารคลีน

อาหาร

https://www.theladders.com/career-advice/the-art-of-starting-over-how-this-ceo-reinvented-her-career

สำหรับการทานอาหารคลีนหลายๆท่านอาจจะสงสัยกันอย่างแน่นอนว่ากินคลีน ช่วยอะไร โดยประโยชน์ของการกินคลีนนั้นช่วยทำให้ร่างกายของทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงอีกทั้งยังช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพส่งผลต่อการนอนหลับ เนื่องจากทุกท่านจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ทุกท่านมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังส่งผลต่อการผ่อนคลายความเครียดและเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์อีกด้วย 

ทุกท่านจะเห็นได้เลยว่าการทานอาหารคลีนเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลยเพียงแค่ต้องเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตนเอง และศึกษาวิธีทําอาหาร เพื่อสุขภาพ หรือหลักการในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็สามารถที่จะทานอาหารคลีน ง่ายๆกันได้เลย โดยในช่วงแรกหลายๆท่านอาจจะยังอยากที่จะใส่เครื่องปรุงหรือติดการรับประทานอาหารที่เผ็ดซึ่งอาจจะปรับเปลี่ยนไม่ได้เลยในทันทีแต่ก็สามารถใช้วิธีการหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณในการรับประทานให้น้อยลงกันได้

 

เว็บบอล

Categories