การทาน อาหารคีโต คำถามที่พบได้บ่อยจากผู้ที่สนใจเริ่มต้น

อาหาร

อาหารคีโต เป็นอีกหนึ่งประเภทของการรับประทานที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักในปัจจุบัน โดยหลายๆท่านมักจะพบว่าการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยตอบสนองความต้องการในการลดน้ำหนักได้ทั้งหมดจึงต้องพึ่งการรับประทานอาหารอีกหนึ่งรูปแบบนั้นก็คือการรับประทาน อาหารคีโต ซึ่งสำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากจะกินอาหารประเภทนี้แต่ยังไม่ได้ศึกษาประเด็นต่างๆมาอย่างละเอียดก็มักจะมีคำถามกันเป็นจำนวนมากอีกด้วยซึ่งในบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยกัน

อาหาร

https://www.epilepsy.com/learn/treating-seizures-and-epilepsy/dietary-therapies/ketogenic-diet

คำถามส่วนใหญ่ที่พบในการรับประทานอาหารคีโต

สำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นรับประทาน อาหารคีโต อาจจะยังรู้กันอย่างแน่นอนว่า คีโตคืออะไร หรือว่า กินคีโต ข้อดี ข้อเสีย ซึ่งเป็นคำถามยอดนิยมที่มีผู้คนหาเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับการรับประทานอาหารในประเภทนี้มาฝากทุกท่านเพื่อให้สามารถศึกษาข้อมูลกันได้อย่างเต็มที่และเข้าใจได้มาขึ้นอีกด้วย โดยเราจะลองมาเรียนรู้กันว่าการ กินแบบคีโต จะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ และจะต้องทานแบบไหนหรือมีเรื่องอะไรที่หลายๆควรที่จะทราบบ้าง 

ล้วงลึกเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารคีโตเรื่องทั่วไปที่ควรทราบ

อาหาร

https://www.mdanderson.org/publications/focused-on-health/what-you-need-to-know-about-the-ketogenic-diet.h20-1592202.html

การ กินคีโต คือการรับประทานอาหารที่หลีกเลี่ยงการรับประทานคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดและเน้นไปที่การรับประทานไขมันแทน อาทิเช่น หมูสามชั้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการย่อยอาหารและเข้าสู่สภาวะที่หลายๆท่านเรียกกันว่า คีโตสิส ซึ่งเป็นวิธีการรับประทานอาหารโดยจะพยายามหลีกเลี่ยงน้ำตาลเพื่อให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่จะต้องทราบก่อนว่าวิธีการนี้ไม่ใช่วิธีการที่ควรทำในระยะยาวแต่เป็นการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนเท่านั้นเพราะจะเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ทำไมหลายๆท่านเลือกลดน้ำหนักด้วยการทานคีโต ?

อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากต้องข้อสงสัยกันก็คือทำไมถึงออกกำลังกายแล้วยังต้องรับประทานอาหารคีโตอีก ซึ่งต้องบอกทุกท่านก่อนว่าการออกกำลังกายมีส่วนในการช่วยลดสัดส่วน ลดหุ่น แต่ไม่ได้มีผลสำหรับการลดน้ำหนักโดยตรง ถ้าหากเปรียบเทียบการรับประทานคีโตและการลดน้ำหนักจะพบว่าการรับประทานคีโตจะเห็นผลได้มากกว่า ดังนั้นจึงทำให้การรับประทานในรูปแบบนี้ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วนั้นเองซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะบอกว่าเห็นผลได้เป็นอย่างดี

โดยนอกจากจะทานเพื่อลดน้ำหนักได้แล้วในบางท่านก็เลือกทานอาหารรูปแบบนี้เพื่อลดไขมันส่วนเกินในร่างกายอีกด้วย เนื่องจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินจะทำให้ระบบเผาผลาญเปลี่ยนแปลงไปจากปกติที่จะเลือกเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตก็จะเปลี่ยนมาเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือจะไม่เหมือนการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักเพราะวิธีการนี้คือสามารถกินได้อย่างเต็มที่แต่จะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมภายในร่างกายตนเองแทน

การรับประทานอาหารคีโตมีอะไรบ้างที่สามารถทานได้ ?

อาหาร

https://theconversation.com/keto-diet-heres-why-some-people-experience-fatigue-nausea-headaches-after-starting-it-135911

กินคีโต กินยังไง หรือกินอะไรได้บ้างเป็นหนึ่งในคำถามที่มีผู้ที่อยากรู้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว โดยสำหรับการรับประทานอาหารในรูปแบบนี้หรือการกินคีโต ถูกวิธีนั้นจะกินได้ทั้งอาหารสด อาทิเช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารแช่แข็ง เนย ชีส ไข่ ดอกกะหล่ำ นอกจากนี้ยังต่างจากอาหารคลีนเพราะการทานในรูปแบบนี้สามารถทานอาหารแปรรูปต่างๆได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก ครีม โยเกิร์ต ซึ่งจะต้องถูกใจสายกินกันอย่างแน่นอน 

แต่ก็จะมีอาหารที่ผู้รับประทานรูปแบบนี้ควรหลีกเลี่ยงก็คือจำพวกธัญพืชต่างๆและน้ำตาลเพราะว่าจะทำให้กระบวนการในการเผาผลาญของร่างกายไม่เป็นไปตามที่ทุกท่านคิดเอาไว้ โดยต้องพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากแป้งหรือถั่วที่มีแป้งในปริมาณที่มาก อาทิเช่น ถั่วดำ เป็นต้น 

อาการไข้คีโตเป็นแบบไหน ?

หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าสำหรับการรับประทานอาหารคีโตจะมีสิ่งที่อาจเกิดขึ้นก็คืออาการที่เรียกว่าไข้คีโตซึ่งเป็นผลข้างเคียงการกินคีโตซึ่งก็จะพบว่าคนส่วนใหญ่จะมีอาการประมาณ 1-2 อย่างเท่านั้นและแก้ได้ด้วยการรับประทานน้ำหรือเกลือแร่เข้าไปเสริมร่างกายก็จะมีอาการที่ดีขึ้น ซึ่งปกติจะมีระยะเวลาของการแสดงอาการเหล่านี้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะมีอาการไข้คีโตรูปแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

  • มีอาการอยากรับประทานของหวานหรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นอย่างมาก
  • รู้สึกวิงเวียนศีรษะ
  • สมองตื้อคิดงานไม่ออก
  • เกิดตะคริวบริเวณกล้ามเนื้อ
  • มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ
  • เกิดภาวะนอนไม่หลับ
  • รู้สึกคลื่นไส้และอยากที่จะอาเจียน 
  • ไม่มีสมาธิในการจดจ่อกับสิ่งต่างๆ
  • รู้สึกว่าตนเองหงุดหงิดกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายกว่าเดิม

อาการที่พบได้จากการรับประทานอาหารคีโตลดความอ้วน

อาหาร

https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/good-food-for-headache/

ในช่วงแรกของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารสิ่งที่พบได้บ่อยก็คืออาการไข้คีโตซึ่งเราได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ในร่างกายมีเกลือแร่ในปริมาณที่ลดลงแต่อาการเหล่านี้มักจะสามารถหายไปได้เองในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ แต่บางส่วนหลังจากที่มีอาการนี้เกิดขึ้นก็มักจะหยุดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารเพราะในบางครั้งก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก แต่ก็มีวิธีแก้หรือวิธีหลีกหลี่ยงอาการพวกนี้ได้ด้วยการรับประทานน้ำให้เพียงพอและเสริมน้ำเกลือแร่

ซึ่งสาเหตุที่การรับประทานน้ำหรือเกลือแร่มีส่วนช่วยให้อาการเหล่านั้นหมดไปก็เพราะว่าการที่มีอาการไข้คีโตมาจากการขาดน้ำตาลในร่างกาย ดังนั้นการที่ร่างกายได้เกลือแร่ไปเสริมในส่วนที่ขาดก็จะทำให้สามารถฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาในส่วนนั้นได้ แต่ข้อควรระวังที่สำคัญเลยก็คือในช่วงแรกที่ร่างกายกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควรที่จะงดการทำกิจกรรมหนักที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานในร่างกายไปก่อนเพื่อทำให้ร่างกายคุ้นเคยกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน 

ประโยชน์ของการรับประทานอาหารคีโต

สำหรับประโยชน์ของการกินอาหารคีโตซึ่งเป็นสาเหตุที่หลายๆท่านเลือกรับประทานอาหารรูปแบบนี้ก็คือกินคีโตลดความอ้วน เพราะเป็นรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่ช่วยเรื่องของการลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นรูปแบบที่ช่วยลดไขมันภายในร่างกายที่มีการสะสมอยู่ซึ่งถูกเรียกกันว่าเป็นไขมันส่วนเกินเพราะว่าการรับประทานอาหารในรูปแบบนี้นั้นจะใช้การรับประทานไขมันในปริมาณที่มากเพื่อให้ร่างกายเลือกที่จะเผาผลาญไขมันนั้นเอง 

Categories