ลดน้ำหนักด้วย อาหารคีโต ทางเลือกสำหรับสายสุขภาพ

อาหาร

อีกหนึ่งทางเลือกในการลดน้ำหนักที่กำลังเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่เป็นสายสุขภาพคงไม่มีใครไม่รู้จัก อาหารคีโต ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจอยู่ตลอด ซึ่งสำหรับการกินคีโตเองก็เป็นทางเลือกสำหรับการลดน้ำหนักที่หลายคนเลือกใช้แล้วเห็นผล ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับการกินคีโตเพื่อลดน้ำหนักรวมถึงผลดีและผลเสีย เพื่อให้ทุกคนสามารถลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ได้อย่างปลอดภัยและเห็นผล

อาหาร

https://www.doctorraksa.com/th-TH/blog/ketogenic-diet.html

ทำความรู้จักกับ อาหารคีโต ก่อนเริ่มลดน้ำหนัก

อาหาร

https://www.news-medical.net/health/Ketosis-Diet.aspx

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมาตลอด หลายคนหันมาทานอาหารสุขภาพเพื่อการดูแลตัวเองและการลดน้ำหนักมากขึ้น และสำหรับ อาหารคีโตเอง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนเลือกใช้เพื่อการลดน้ำหนัก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า คีโตคืออะไร สำหรับ คีโตคือ วิธีการลดน้ำหนักที่เน้นไปที่การกินอาหารไขมันสูง หลีกเลี่ยงการกินคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายหันมาใช้พลังงานจากการเผาผลาญไขมันแทนการใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต

ถ้าคีโตคือการกินไขมัน แล้วจะลดน้ำหนักได้ยังไง

อาหาร

https://www.girlsallaround.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81-%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87/

การดูแลสุขภาพเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งร่างกายเราโดยปกติแล้วจะใช้พลังงานจากการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ซึ่งในการกินคีโตนั้นจะเป็นเหมือนการหลอกร่างกายให้หันมาเผาพลาญพลังงานจากไขมันแทน โดยการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงเน้นการกินไขมัน เรียกภาวะนี้ว่า KETOGENIC STATE หรือ KETOSIS สำหรับการทานไขมันก็ควรเป็นการทานในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน แน่นอนว่าในการลดน้ำหนักคุณไม่ควรทานแคลอรี่มากกว่าที่คุณใช้ในแต่ละวัน 

ทำความเข้าใจกับ อาหารคีโต ให้มากขึ้น

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า อาหารคีโต คืออาหารที่เน้นการทานไขมันเป็นหลักแทนการทานคาร์โบไฮเดรตที่ถูกจำกัดไว้ในปริมาณน้อยในแต่ละวัน ทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากการเผาพลาญไขมันแทน เห็นได้ว่าไขมันจะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ร่างกายนำมาใช้ ดังนั้นประเภทไขมันที่เหมาะสมนั้นก็คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดียวและไขมันอิ่มตัว สำหรับปริมาณไขมันที่เหมาะสมก็จะถูกกำหนดตามความต้องการพลังของร่างกาย น้ำหนักและสัดส่วนของแต่ละคน 

ทานคีโตยังไงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

เป้าหมายสำหรับการกินคีโตให้ได้ผลของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนต้องการกินคีโตลดความอ้วน แต่บางคนหันมาทานคีโตเพียงเพื่อการควบคุมน้ำหนักเท่านั้น จากที่เราได้เล่าไปแล้วว่าปริมาณไขมันที่เหมาะสมสำหรับการกินคีโตของแต่ละคนไม่เท่ากัน หากใครที่กำลังใช้ทางเลือกนี้เพื่อเป็นการลดน้ำหนัก คุณควรทานปริมาณไขมันให้น้อยลง แต่ถ้าคุณไม่ได้ต้องการที่จะลดน้ำหนักเลย เพียงแค่ต้องรักษาน้ำหนักนี้ไว้เท่านั้น ปริมาณไขมันที่เหมาะก็จะต้องควบคุมไว้ในระดับที่เหมาะกับพลังงานที่ใช้แต่ละวันเท่านั้น

คีโตกินอะไรได้บ้าง 

อาหาร

https://www.themealthyme.com/ketogenic-diet/

การกินคีโตอาจะเหมือนเป็นแค่การงดแป้งงดน้ำตาล แต่ในความเป็นจริงเราก็ยังไม่แน่ใจว่าแต่ละอย่างมีน้ำตาลแอบแฝงมาด้วยรึป่าวสำหรับอาหารที่ทานได้

 • ไขมันและน้ำมัน : ทั้งจากพืชและสัตว์ เช่น เนย ชีส หรือน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก
 • โปรตีน : เนื้อสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ เนื้อวัว หรือถั่วต่างๆ อย่างอัลมอนด์ เป็นต้น
 • ผักและผลไม้ : เน้นไปที่ผักใบเขียวอย่างผักโขม เลี่ยงพวกตะกูลหัว อย่างมันฝรั่ง สำหรับผลไม้ให้เลือกประเภทที่มีไฟเบอร์สูง
 • นม : ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ใช่พร่องมันเนย อย่าง ชีส ครีม เนยแท้
 • เครื่องดื่ม : ต้องไม่มีสารให้ความหวาน อย่างน้ำเปล่า หรือ กาแฟไม่เตมน้ำตาล ส่วนหากต้องการเพิ่มความหวานให้เลือกใช้ สารให้ความหวานจากหญ้าหวาน แทนได้

ทานคีโตควรเลี่ยงอาหารประเภทไหนบ้าง

อาหารที่ควรเลี่ยงสำหรับคนที่กำลังทานคีโต

 • แป้งและน้ำตาล : จำพวกข้าวต่างๆร่วมถึงผลิตภัณฑ์จากข้าว
 • อาหารแปรรูป : เนื่องจากในอาหารแปรรูปส่วนใหญ่มีผงชูรสสูงและมีแป้งอยู่มาก
 • ซอสและน้ำจิ้มต่างๆ : ส่วนผสมของซอสและน้ำจิ้มจะมีน้ำตาลและผงชูรสสูง
 • แอลกอฮอล์ : เครื่องดื่มประเภทนี้มากจากการหมักซึ่งจะมีน้ำตาลอยู่มาก
 • ผลไม้ : เลี่ยงผลไม้พวก กล้วย มะม่วงสุก สับปะรด หรือผลไม้หมักดองต่างๆ

ทานอาหารคีโตส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

การทานอาหารคีโต ถึงงแม้ว่าจะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่แน่นอนว่าทุกอย่างมีทั้งข้อดี ข้อเสีย อยู่เสมอ ซึ่งผลข้างเคียง การกินคีโต ต่อร่างกายของเราที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ การที่เราเน้นการทานสารอาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง จะส่งผลให้ร่างกายของเราขาดสารอาหารได้ ซึ่งการขาดอาหารเป็นเวลานานก็จะส่งผลต่อระบบต่างๆของร่างกายเกิดการเสียสมดุลในการทำงานก่อนให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาได้

 • มวลกล้ามเนื้อลดลง ในการทานคีโตนั้นจะเป็นการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในแต่ละวัน ซึ่งสารอาหารประเภทนี้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย ซึ่งหากทานคีโตติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะส่งผลต่อกระบวนการสร้างมวลกล้ามเนื้อและมวลกระดูกของร่างกายในระยะยาวได้
 • เอฟเฟค การลดน้ำหนักด้วยวิธีคีโตสามารถช่วยลดน้ำหนักได้แต่ถ้าหากไม่ได้ทำต่อเนื่อง ก็จะส่งผลให้ร่างกายกลับมาเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วหรือ ที่เรียกว่า YO-YO EFFECT นั้นเอง ปัญหาจากเอฟเฟคนี้ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหา โรคอ้วนหรือ เบาหวานตามมาได้
 • ขาดน้ำและแร่ธาตุ กระบวนการคีโตซิสจะมีการขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าปกติซึ่งจะทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำและแร่ธาตุ อาจส่งผลต่อภาวะไตเสียหายเฉียบพลัยหรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้
 • ไข้คีโต ช่วยแรกๆที่เริ่มทำคีโต ร่างกายอาจจะปรับตัวไม่ทันทำให้เราเกิด อาการ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ไม่สบายตัว ร่างกายอ่อนเพลีย หรือเป็นไข้ได้ แต่อาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆทุเลาลงและหายไปใน 1 สัปดาห์

ใครบ้างที่ไม่ควรทาน อาหารคีโต

ถึงแม้อาหารคีโตจะเป็นที่นิยมและสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่ก็มีวิธีการ ข้อจำกัดและผลกระทบอยู่มากมาย ซึ่งการทานคีโตนั้นไม่เหมาะกับกลุ่มคนที่มีปัญหาสุขภาพต่างๆอยู่แล้ว อย่างเช่น ผู้ที่มีปัญหาการเผาผลาญไขมัน เพราะการกิจคีโตจะเน้นที่การทานไขมันแทนสารอาหารประเภทอื่นดังนั้นผู้ที่มีปัญหาในเรื่องนี้อาจส่งผลต่อภาวะคอเรสเตอรอลสูง หรือเกิดการสะสมไขมันได้ อีกกลุ่มคือกลุ่มผู้มีปัญหาโรคไต โรคตับ หรือโรคเบาหวานประเภทที่ 1 

การทานอาหารคีโต 

การดูแลสุขภาพและรูปร่างเป็นเรื่องที่เราต่างให้ความสำคัญทุกยุคทุกสมัย ซึ่งการทานอาหารคีโตเองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนสนใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะสามารถทานคีโตได้ ด้วยข้อจำกัดและหลักการทำให้มีผู้ที่ควรเลี่ยงควรระวัง ดังนั้นก่อนที่จะเลือกวิธีลดหนักหนักหรือควบคุมน้ำหนักนั้นก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลของวิธีการนั้นๆให้เข้าใจเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเองลดปัญหาที่จะเกิดตามมา และเพื่อให้สามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้ดีที่สุด

Categories