อาหารคีโต คืออะไร แนวทางการลดน้ำหนักรูปแบบใหม่ที่ทำได้จริง

อาหาร

อาหารคีโต เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่หลายๆท่านอาจเคยได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งการรับประทานอาหารในรูปแบบดีจะเป็นการลดน้ำหนักด้วยการเลือกรับประทานตามสัดส่วนที่กำหนดแต่ก็ต้องยอมรับว่าการรับประทานอาหารในรูปแบบนี้นั้นจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านที่กำลังสนใจอยากที่จะรับประทาน อาหารคีโต ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารรูปแบบนี้กันให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

อาหาร

https://www.doctorraksa.com/th-TH/blog/ketogenic-diet.html

ทำความเข้าใจวิธีการกิน อาหารคีโต ข้อดีข้อเสียและทุกเรื่องที่ผู้ลดน้ำหนักควรทราบ

ในเวลานี้กระแสที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากก็คือการลดน้ำหนักซึ่งมีหลายทางเลือก โดยหนึ่งในนั้นก็คือการเลือกรับประทาน อาหารคีโต ที่ทำควบคู่กับการออกกำลังกายก็จะยิ่งช่วยให้เห็นผลได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยสำหรับในบทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกกันว่า คีโตคืออะไร และการ กินคีโต ข้อดี ข้อเสีย อีกทั้งยังจะมีเคล็ดลับใน การกินคีโตให้ได้ผล มาฝากทุกท่านอีกด้วย รับรองว่าอ่านจบบทความนี้จะทำให้ทุกท่านเข้าใจมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน 

อาหาร

https://www.blockdit.com/posts/5dd00936e48a7a6573596e90

อาหารคีโต KETOGENIC DIET คืออะไร

ก่อนอื่นเราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการคีโตกันก่อนว่าคืออะไร โดย คีโตคือ การกินอาหารอีกหนึ่งรูปแบบที่ใช้สำหรับการลดน้ำหนักโดยจะเน้นไปที่การกินอาหารที่มีไขมันสูง และกินโปรตีน โดยจะต้องลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยที่สุดและลดปริมาณน้ำตาลลงด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเลือกแทนที่ไปด้วยไขมันที่ได้มาจากพืชและสัตว์ทดแทนเข้าไป ทั้งหมดนี้ช่วยเรื่องการดูแลสัดส่วนได้เป็นอย่างดีจนทำให้กลายมาเป็นสูตรลดน้ำหนักหรือสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการจะไดเอ็ทนั้นเอง 

ทำไมการรับประทานแต่ไขมันจึงช่วยลดน้ำหนักได้ ?

สำหรับท่านใดที่ กินคีโต ครั้งแรก หรือยังไม่เคยเริ่มต้นกิน อาหารคีโต จะต้องเกิดคำถามกันอย่างแน่นอนว่าการกินแต่ไขมันจากพืชและสัตว์จะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างไร เพราะตามปกติที่เคยได้ยินมาล้วนแต่มีคนบอกว่าถ้าอยากที่จะลดน้ำหนักก็จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการกินไขมันต่างๆ ดังนั้นจึงอาจจะเป็นวิธีการที่ขัดแย้งกับความรู้ที่หลายๆท่านได้เคยเรียนมาไปสักหน่อย

แต่ต้องบอกเลยว่าสูตรการรับประทาน อาหารคีโต เพื่อลดน้ำหนักนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเนื่องจากมีหลายท่านที่ กินคีโต ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและเห็นผลลัพธ์ได้ในระยะเวลาอันสั้นอีกด้วย เนื่องจากการกินแต่ไขมันและลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตกับน้ำตาลลงทำให้ร่างกายเกิดอาการหวาดกลัวความตายซึ่งจากปกติจะใช้พลังงานจากแป้งและน้ำตาลก็เปลี่ยนมาเผาผลาญพลังงานจากไขมันแทน 

อาหาร

https://www.doctorraksa.com/th-TH/blog/ketogenic-diet.html

แนะนำวิธีการกินอาหารแบบคีโต

สำหรับการ กินแบบคีโต ประเด็นสำคัญเลยก็คือการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและปริมาณน้ำตาลให้อยู่ในระดับต่ำไปจนถึงระดับต่ำมาก โดยให้เน้นที่อาหารที่มีไขมันต่างๆแทน ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบกินอาหารมันเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับไขมันที่เราพูดถึงนี้จะต้องเป็นไขมันจากธรรมชาติเท่านั้นไม่ใช่ไขมันที่เกิดจากการปรุงแต่งเช่นการชุบแป้ง 

เมนูคีโตเหมาะกับใครบ้าง

อีกหนึ่งคำถามที่หลายๆท่านมักจะเกิดข้องสงสัยก็คือ อาหารคีโต จะเหมาะกับใครบ้าง ซึ่งผู้ที่เหมาะจะรับประทานอาหารรูปแบบนี้นั้นจะต้องเป็นคนที่ชอบกินเนื้อมากกว่ากินผักเพราะส่วนใหญ่การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารรูปแบบอื่นจะมีหัวใจสำคัญก็คือการเลี่ยงของมัน ของทอด และเน้นไปที่การรับประทานผักผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆท่านคิดว่าตนเองไม่เหมาะกับสิ่งนั้น

ดังนั้นการรับประทานเมนูคีโตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดน้ำหนักที่เหมาะสมกับสายเนื้อเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยไม่จำเป็นต้องมานั่งกินแต่ผักหรือผลไม้และไม่ต้องหลีกเลี่ยงความมันอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลดน้ำหนักที่กินกันได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะผัดกระเพรา ข้าวหมูทอดกระเทียม หรือจะเป็นหมูสามชั้นก็สามารถรับประทานกันได้ทั้งนั้น 

อาหาร

https://www.pobpad.com/keto-diet-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B7

ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบคีโต

สำหรับการ กินคีโต ถูกวิธี จะมีข้อดีก็คือน้ำหนักของท่านจะลดลงได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีการลดพลังจากคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลได้ในปริมาณมาก อีกทั้งยังลดการสะสมไขมันในร่างกายอีกด้วยเนื่องจากร่างกายจะเลือกเผาผลาญไขมันในปริมาณที่มากแทน นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาแนวทางการลดน้ำหนักการเลือกรับประทาน อาหารคีโต จะทำให้ได้หุ่นที่ทุกท่านปรารถนากันอย่างแน่นอน

ข้อเสียของการลดน้ำหนักแบบคีโต

บางท่านอาจมองว่าการ กินคีโต ง่ายๆ เพียงแค่รับประทานแต่อาหารที่มีไขมัน แต่แท้จริงแล้วการปรับเปลี่ยนรูปแบบการกินอาหารเป็นแบบนี้นั้นนอกจากมีประโยชน์หรือมีข้อดีก็คือทำให้ผอม แต่ข้อเสียของการรับประทาน อาหารคีโต ก็มีโดยการกินแต่ไขมันจะส่งผลทำให้ระบบทางเดินอาหารแปรปรวนอีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการขาดสารอาหารบางชนิดอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการรับประทานไขมันในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ 

อาหาร

https://www.khunmaeketo.com/17727299/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%95-%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99-%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในเมนู อาหารคีโต

ในการกิน อาหารคีโต สิ่งสำคัญเลยก็คือการเลี่ยงวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆที่ทำจากแป้งและน้ำตาล โดยอาจเป็นสิ่งที่ทำได้ยากแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินเป็นอย่างมาก โดยเมนูที่คอแอลกอฮอล์ทั้งหลายอาจต้องฝันสลายกันเลยก็คือเมนูค็อกเทลต่างๆซึ่งมีน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณที่มาก ดังนั้นหลายๆท่านจะเห็นว่าในเมนูอาหารเพื่อการลดน้ำหนักจะมีการระบุให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยนั้นเอง ซึ่งถ้าหากมีวินัยและทำตามอย่างเคร่งครัดการสร้างหุ่นสวยถูกใจจะไม่ใช่เรื่องยากอย่างแน่นอน 

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาวิธีการลดน้ำหนักดีๆแต่ก็ไม่มีเวลาสำหรับการออกกำลังกายการลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารก็นับว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยในช่วงเริ่มต้นอาจจะทำได้ยากแต่ถ้าหากผ่านวันแรกไปได้วันต่อๆไปก็จะทำได้อย่างแน่นอน สาวๆและหนุ่มๆทั้งหลายขอแค่เพียงมีวินัยเท่านั้นการลดน้ำหนักก็เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้

Categories