อาหารคลีน CLEAN FOOD ทำไมถึงต้องกินคลีน กินคลีนคืออะไร

อาหาร

อาหารคลีน เริ่มเป็นที่นิยมเนื่องจากกระแสการรักสุขภาพของคนไทย โดยการกินอาหารประเภทนี้จะมีวัตถุประสงค์ในการเสริมสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงให้กับร่างกาย อีกทั้งยังสามารถช่วยลดปริมาณไขมันและมั่นใจได้อีกด้วยว่าปลอดสารพิษอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงทำให้เทรนด์การรับประทาน อาหารคลีน เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ผู้รักสุขภาพ โดยในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ CLEAN FOOD มาให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้นทั้งเหตุผลที่ควรรับประทานและตัวอย่างเมนูอาหาร

อาหาร

https://beauty-worthen.com/44292

เรื่องราวเกี่ยวกับ อาหารคลีน สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทานคลีน

อาหารคลีน หรือ CLEAN FOOD ที่หลายๆท่านต้องเคยได้ยินกันมาก่อนหน้านี้ โดยการ กินคลีนคือ การรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆหรือผ่านขั้นตอนในการผลิตให้น้อยที่สุด ซึ่งจะพยายามหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องปรุงไม่ว่าจะเป็นรสชาติเปรี้ยว รสชาติหวาน รสชาติเผ็ดจะพยายามใส่ให้น้อยที่สุดหรือไม่ใส่เลย โดย อาหารคลีน จะเน้นไปที่การใช้อาหารที่สดและสะอาด ซึ่งจะใช้ความเป็นธรรมชาติของอาหารเป็นหลัก

นอกจากนี้การ กินคลีน อาหารที่รับประทานเข้าไปจะต้องไม่ผ่านกระบวนการหมักดองและการแปรรูปต่างๆ อีกทั้งจะไม่เน้นการทอดด้วยการใช้น้ำมันด้วย แต่จะใช้เป็นกากรต้มหรือย่างไฟอ่อนๆเท่านั้น ซึ่งถ้าหากจำเป็นที่จะต้องทอดก็จะเลือกใช้หม้อทอดไร้น้ำมันหรือใช้กระทะเชฟล่อนเพื่อทอดแบบไร้น้ำมัน 

อาหาร

https://www.officemate.co.th/blog/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%99/

แนะนำรูปแบบของ อาหารคลีน เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

สำหรับใครที่อยากจะ กินคลีน ลดน้ําหนัก ก่อนอื่นจะต้องเริ่มทำความเข้าใจรูปแบบของอาหารประเภทนี้กันก่อนว่าเป็นแบบไหน โดยอาหารเหล่านี้จะเน้นโปรตีนเป็นหลักซึ่งจะได้จากปลา ไก่ และไข่ ซึ่งถ้าหากใครที่อยากทานคาร์โบไฮเดรตเราจะแนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดตที่จัดอยู่ในหมวดคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จำพวกแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี อาทิเช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮวีท และถ้าหากรับประทานผลไม้ก็ควรที่จะเลือกผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง อาทิเช่น แอปเปิ้ล และผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่างๆ 

อาหาร

https://food.mthai.com/food-recommend/137809.html

เรียนรู้วิธีการกิน อาหารคลีน ที่ถูกต้อง

วิธีกินอาหารคลีนที่ถูกต้อง ถ้าหากจำเป็นต้องกินไขมันจะเลือกใช้ไขมันที่มีประโยชน์ โดยจะเน้นที่ไขมันดีเป็นหลัก น้ำมันที่ใช้ในการทอดก็ควรเป็นน้ำมันมะกอกและเลือกใช้ในปริมาณที่น้อยที่สุด ส่วนสำหรับอาหารขบเคี้ยวต้องงดขนมที่มีโซเดียมสูงและเลือกกินถั่วและเมล็ดพืชที่ไม่โรยเกลือแทน เพื่อให้ทุกท่านได้ทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงและจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ทำไมถึงควรกิน อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ

หลายๆท่านอาจจะมีคำถามที่ว่า กินคลีนดียังไง หรือ กินคลีน ช่วยอะไร ในส่วนนี้เราจะพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยเหล่านี้กัน ซึ่งสำหรับคำถามนี้นั้นเราได้ทำการรวบรวมประโยชน์ของการรับประทานอาหารคลีนมาฝากทุกท่าน ซึ่งถ้าหากกินเป็นประจำก็จะมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

 1. ช่วยทำให้หุ่นดี ลดน้ำหนักได้
 2. ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย และอาการเสื่อมต่างๆของร่างกาย
 3. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยให้การขับถ่ายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 
 4. ช่วยให้ผู้รับประทานห่างไกลจากโรคมะเร็ง เพราะช่วยเพิ่มกากใยอาหาร ลดสารก่อมะเร็งต่างๆ อีกทั้งยังลดโอกาสที่เกิดโรคมะเร็งลำไส้
อาหาร

https://welovelocal.travel/2021/01/14/%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81/

ตัวอย่าง เมนูอาหาร เพื่อสุขภาพ ที่สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน

สำหรับใครที่กำลังอยากเริ่มต้นทำ อาหารคลีน ง่ายๆ เพื่อรับประทานเองกันได้ที่บ้าน ยิ่งในช่วงนี้ที่การทำอาหารกินเองเป็นกระแสที่กำลังมาแรง ดังนั้นถ้าหากใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ก็ต้องเตรียมตัวเข้าครัวกัน โดยสำหรับเมนูที่เราจะนำมาแนะนำนี้จะเป็นเมนูง่ายๆที่คนทำอาหารไม่เป็นก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน โดยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า 

 1. ยำไข่ต้มยางมะตูม 
 2. แซนวิสแซลมอลย่างซีอิ๋ว 
 3. ต้มยำรวมมิตร 
 4. แกงบวชฟักทอง
 5. ลาบปลาทูน่า
 6. ส้มตำข้าวโพด
 7. สลัดเห็ดย่าง

คำแนะนำสำหรับผู้ที่รับประทาน CLEAN FOOD

ในการรับประทาน อาหารคลีน ก็จะมีคำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อให้ทุกท่านสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการรับประทานอาหารกันได้ โดยอย่างแรกก็คือให้เลือกทานโปรตีนที่หาง่ายและราคาไม่สูงมาก อาทิเช่น ไข่ไก่หรืออกไก่ การรับประทานข้าวควรที่จะเลือกเป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่เพราะจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มมากกว่าข้าวประเภทอื่นอีกทั้งยังมีวิตามินอีกด้วยซึ่งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพ

นอกจากนี้ต้องฝึกตนเองให้เป็นคนที่กินจืดให้ได้ ซึ่งหลายๆท่านอาจจะเป็นคนที่ชอบของเผ็ดเป็นชีวิตจิตใจแต่อาจจะต้องท่องไว้ว่ากินจืดแล้วช่วยเรื่องของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดย อาหารคลีน อาจจะทำให้บางท่านรู้สึกว่าทำได้ยากแต่จริงๆแล้วทุกท่านสามารถศึกษาข้อมูลต่างๆกันบนโลกออนไลน์ได้ก็จะยิ่งช่วยให้ทำเมนูออกมาได้อย่างน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

อาหาร

https://www.fafacompany.com/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA/

ข้อเสียของ CLEAN FOOD อาหารเพื่อสุขภาพ

บางท่านอาจจะอยากทราบกันอย่างแน่นอนว่าข้อเสียของ อาหารคลีน จะมีอะไรบ้างเพราะปกติก็มักจะได้ยินแต่ข้อดีของการรับประทาน ซึ่งข้อเสียนั้นก็มีเช่นเดียวกันแต่มักจะมีคนพูดถึงน้อย โดยจะมีข้อเสียที่เรารวบรวมมาฝากทุกท่านดังต่อไปนี้

 • อาหารประเภทนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆจะเน้นไปเรื่องของความสดใหม่และการปลอดสารพิษจึงทำให้มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง
 • อาหารประเภทนี้จะมีระยะเวลาการเก็บที่ไม่นานมากทำให้ต้องทำและรับประทานเลย
 • รสชาติจะไม่ค่อยถูกปากผู้ที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านเพราะอาหารเพื่อสุขภาพจะมีรสชาติที่จืด

ทุกท่านจะเห็นกันแล้วว่าที่จริงแล้วอาหารเพื่อสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนักเพราะว่าจะเป็นเมนูที่ให้สารอาหารได้อย่างครบถ้วนอีกทั้งยังทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลอีกด้วย โดยอาหารประเภทนี้จะหลีกเลี่ยงของมัน ของทอด ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการป่วยต่างๆอีกทั้งยังช่วยลดไขมันในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นแม้ว่าการทานอาหารเพื่อสุขภาพจะมีรสชาติที่ไม่ค่อยถูกปากหลายๆท่านแต่ในปัจจุบันก็ได้มีการปรับปรุงสูตรอาหารให้รับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นแล้ว

Categories