อาหาร บำรุงร่างกายบำรุงสมองสำหรับผู้สูงอายุ

อาหาร

อาหาร เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การดำรงชีวิต การปฏิบัติภารกิจและทำกิจกรรมในแต่ละวันของแต่ละบุคคลลุล่วงผ่านพ้นไปได้ด้วยดีแต่ด้วยลักษณะและเงื่อนไขในทางอายุขัยทำให้รูปแบบการบริโภคและความจำเป็น ความต้องการของร่างกายแตกต่างกันออกไป การกินเพื่อดูแลร่างกายบำรุงสมองในวันสูงอายุหรือที่รู้จักกันในชื่อของ elderly food เป็นอย่างไรวันนี้มีคำตอบมาแนะนำ 

อาหาร

https://www.pinterest.com/pin/6262886972383046/

อาหาร สำหรับผู้สูงอายุกินแล้วร่างกายดีสมองเยี่ยม

elderly food อาหาร สำหรับผู้สูงอายุที่บริโภคแล้วช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเสริมสร้างระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้ดีตามวัยขับถ่ายสะดวก สมองดีไม่เสื่อมหรือถดถอยลงง่ายๆ ประกอบไปด้วยสารที่หาได้รอบๆ ตัวราคาไม่แพงตั้งแต่ข้าวกล้อง ผักใบเขียว ไข่ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ผลไม้ที่มีกากใยและวิตามินสูงๆ อย่างกล้วย เป็นต้น วันนี้ขอแนะนำ elderly food ที่น่าสนใจดังนี้

อาหาร

https://allwellhealthcare.com/food-for-elderly/

elderly food อาหาร ผู้สูงอายุบำรุงร่างกาย

อาหารดีมีประโยชน์ ที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบการทำงานอวัยวะต่างๆ ของผู้สูงอายุนอกเหนือไปจากการรับปริมาณ “น้ำ” ที่เหมาะสม 6- 8 แก้วต่อวันหรือตามปริมาณน้ำหนักตัว ควรลดเครื่องดื่มประเภทชากาแฟ แอลกอฮอล์ พร้อมทานกากใยสูงช่วยป้องกันท้องผูก ช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้ปกติ นอกจากนี้สาร อาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายของผู้สูงอายุยังได้แก่ 

  • โปรตีน ในปริมาณ 1 กรัมต่อ 1 กิโลกรัมของน้ำหนักตัว ช่วยดูแลและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
  • คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ประเภทข้าวกล้อง ลูกเดือย ขนมปังประเภทผสมธัญพืชหรือโฮลวีท 
  • ไขมัน เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการน้อยใช้เพิ่มพลังงานและละลายวิตามินนิดหน่อย
  • แคลเซียม ต้องได้รับอย่างน้อย 1,000 mg ต่อวันเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนและเสริมโครงสร้างร่างกาย
  • ธาตุเหล็ก ช่วยไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางและอาการง่วงซึม เนื้อสัตว์ ถั่ว ผักใบเขียวช่วยได้
  • วิตามินซี เอ ดี อี ด้วยเรื่องสายตา ต้านอนุมูลอิสระป้องกันเซลล์ถูกทำลาย บำรุงกระดูก
  • โพแทสเซียม ช่วยในเรื่องสมดุลของความดันเลือด ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เช่น กล้วย
  • สังกะสี ที่อยู่ในไข่ อาหารทะเลจะช่วยให้เรื่องระบบภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุด

elderly food อาหาร ผู้สูงอายุบำรุงสมอง

อาหารดีมีประโยชน์ ที่ช่วยบำรุงสมองและความจำของผู้สูงอายุได้แก่ อาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ นม โยเกิร์ต เนยแข็ง การบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมร่างกายจะได้รับวิตามินบี 12 ที่ช่วยบำรุงเซลล์สมอง เส้นประสาท บำรุงเลือด สร้างเม็ดเลือดได้ดีลดโอกาสการเกิดโรคโลหิตจางและสมองเสื่อมได้ดีที่สุด รวมถึงสารจำพวกแมกนีเซียมที่ช่วยในเรื่องระบบประสาทและความจำ ระบบภูมิคุ้มกัน หาได้จากผักใบเขียวเนื้อปลา กล้วยและถั่ว

อาหาร

https://www.fitnessexpertthai.com/blog/nutrition/how-to-choose-good-food-for-older-people/

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่า elderly food อาหาร สำหรับผู้สูงอายุที่ช่วยดูและบำรุงทั้งร่างกายและสมองเพิ่มคุณภาพชีวิตสามารถทำกิจกรรม เข้าสังคมและมีความสุขกับการใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้นั้นไม่ใช่ของหายากของแพงอะไร เพียงใส่ใจและเลือกบริโภคอย่างเหมาะสม ง่ายๆ เท่านี้ก็สามารถสร้างความสุขผ่านโภชนาการที่ดีได้แล้ว

Categories