สุขภาพ พนักงานประจำ ทำอย่างไรไม่ปวดเมื่อย

สุขภาพ

การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ในแต่ละวันย่อมจะส่งผลให้ สุขภาพ ทรุดโทรมลงแบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดเมื่อยหัวไหล่ ปวดเมื่อยเนื้อตัว จนบางครั้งเข้าใจว่าเป็นอาการไข้ซึ่งแท้จริงแล้วอาการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงาน หรือหน้าคอมรวมถึงการทำกิจกรรมแบบเดิมๆ ท่าเดิมๆ เป็นเวลานานและซ้ำบ่อยๆ เท่านั้นเอง วันนี้มาเรียนรู้วิธีป้องกันอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวหัวไหล่ไปพร้อมกัน

สุขภาพ

https://bajeelah.net/archives/1285

สุขภาพ เสียปวดเมื่อยเนื้อตัวหัวไหล่ เกิดขึ้นจากอะไร

สำหรับสาเหตุ สุขภาพ เสียขึ้นจากการทำงาน มีอาการปวดไหล่ ปวดบ่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่นั่งทำงานที่ใดที่หนึ่งด้วยท่าเดิมเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ เช่น นั่งทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ขับรถเป็นเวลานาน การวางร่างกายไว้ในตำแหน่งหรือรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งนานๆ เช่น การยกมือขึ้นเพื่อพิมพ์แป้นตัวอักษร หรือเพื่อการจับพวงมาลัยรถยนต์ หรือลักษณะของอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสมสูงไปต่ำไปก็ส่งผลเสียเช่นกัน

สาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นส่งผลต่อ สุขภาพ ของกล่ามเนื้อช่วงบ่าและไหล่ เกิดอาการเกร็งและไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ การใช้งานเป็นเวลานาน การใช้งานอย่างผิดวิธี ทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณดังกล่าวเกิดอาการเกร็ง ไม่สามารถคลายตัวกลับคืนรูปแบบเดิมได้ ส่งผลให้เกิดอาการตึง ปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อตามมานั่นเอง นอกจากนี้สภาพร่างกายที่เกิดความเครียดจากการทำงาน การลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหาร การพักผ่อนไม่เพียงพอก็มีผลเช่นกัน

สุขภาพ

https://www.pinterest.com/pin/5277724540938847/

วิธีแก้ไขรักษา สุขภาพ กล้ามเนื้อให้ห่างไกลจากอาการปวดเมื่อย

หลักการป้องกันและแก้ไขอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน ช่วยให้ สุขภาพ ของกล้ามเนื้อหัวไหล่จนถึงแผ่นหลังไม่เกร็งและหดตัวผิดปกติทำได้ง่ายทำเองได้ไม่เสียเงิน ยกเว้นผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง แก้ไขตามคำแนะนำแล้วไม่หาย ไม่บรรเทาลง ผู้มีอาการในลักษณะนี้ควรพบแพทย์เฉพาะทางโดยเร็วเพราะสาเหตุไม่ใช่การหดเกร็งของกล้ามเนื้อทั่วไปเสียแล้ว แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคกระดูกต้นคอเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกผิดปกติยุบหรือเคลื่นก็เป็นไปได้ วิธีการบรรเทาเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้

วิธีดูแล สุขภาพ แบบที่ 1

สำหรับวิธีที่ 1 ในการดูแล สุขภาพ Healthy ของคนทำงานที่ง่ายที่สุดในสามโลกคือการเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 2 ชั่วโมง ไม่นั่งยืนเดินนอนอยู่กับที่หรือทำท่าเดิมๆ นานเกินไป เปลี่ยนท่าทางบ้างเพื่อให้กล้ามเนื้อไม่เกร็ง ไม่เกิดความเครียดและที่สุดแล้วจะไม่มีอาการปวดเมื่อยหลังบ่าไหล่อย่างแน่นอน

วิธีดูแล สุขภาพ แบบที่ 2

สำหรับวิธีที่ 2 ในการดูแล สุขภาพ Healthy ของคนทำงานเป็นการบริการร่างกายแบบง่ายๆ ใช้พื้นที่น้อยไม่เกะกะเพื่อนร่วมงานด้วยการยืนตรง นำฝ่ามือมาประกบกันเหมือนพนมมือไหว้และยกตรงขึ้นไปเหนือศีรษะ ให้ต้นแขนของแต่ละข้างชิดใบหูมากที่สุด แรกๆ จะทำได้ไม่ชิดมากแต่ถ้ากล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น จะสามารถชิดใบหูมากขึ้น ยกมือค้างไว้ 15 วินาที

จากนั้นลดมือลงมาไว้ที่ตำแหน่งหน้าอก อยู่ในท่าพนมมือเช่นเดิม ออกแรงดันฝ่ามือที่ประกบกันค้างไว้ประมาณ 15 วินาทีก่อนที่จะยืดมือไปด้านหน้าโดยให้แขนทั้งสองข้างขนานกับพื้นจนสุดมือและค้างไว้ 15 วินาที สุดท้ายให้ประสานมือทั้งสองข้างไปรองท้ายทอยโดยให้ศอกขนานไปกับลำตัวค้างไว้ 15 วินาทีก่อนกลับมาอยู่ในท่ายืนตรง ทั้งหมดคือ 1 ชุด บริหารทั้งหมด 15-20 ชุดจะผ่อนคลาย สุขภาพ กล้ามเนื้อที่เกร็งทันตาเห็นเลยทีเดียว

สุขภาพ

https://www.cigna.co.th/health-wellness/tip/kind-of-pain-office-office-2020

สรุปการป้องกัน สุขภาพ กล้ามเนื้อเกร็งเบื้องต้น

จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น วิธีการเบื้องต้นในการช่วยลดอาการ สุขภาพ กล้ามเนื้อเกร็งปวดเมื่อยหลังไหล่เอว ทุกคนสามารถทำได้เองและทำได้ตลอดเวลาที่สะดวกแต่อย่าลืมว่าหากอาการปวดเมื่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือเรื้อรังเป็นเวลานานๆ ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการตรวจรักษาอย่างถูกวิธีจะดีและลดความเสี่ยงจากอาการอัมพฤกษ์อัมพาตมากที่สุด

Categories