เรื่องต้องรู้ก่อนรับประทาน อาหาร ผสมโสม ใช่ว่าทุกคนจะทานได้

อาหาร

อาหาร ที่รับประทานในแต่ละมื้อของแต่ละวัน เพียงรับประทานครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายสม่ำเสมอก็ย่อมจะเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว แต่ในบางครั้งแม้จะใช้ชีวิตอย่างถูกหลักสุขอนามัยแล้วก็ตาม ความเหน็ดเหนื่อยจากภารกิจที่ต้องทำในแต่ละวันและยังคงต้องทำต่อไปโดยไม่ได้พักผ่อน การบริโภค “โสม” เพื่อช่วยฟื้นฟูกำลัง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าปกติจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่สามารถทำได้ทุกคน คำกล่าวนี้หมายความว่าอย่างไรไปติดตามกัน

อาหาร

https://www.pinterest.com/pin/467811480044810619/

อาหาร เสริมที่ไม่สามารถรับประทานได้ทุกคน

“โสม” อาหาร เสริมที่ช่วยในด้านพละกำลังและความสดชื่นของร่างกาย ปัจจุบันมีการนำไปผสมในอาหารประเภทต่างๆ รวมถึงการสกัดเพื่อใช้บริโภคโดยตรงอีกด้วย แต่การรับประทานโสมไม่ได้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเสมอไป การเลือกรับประทานอย่างไม่เข้าใจเชื่อคำโฆษณามากเกินจริงจะส่งผลเสียและสร้างความเสียหายต่อระบบการทำงานและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายแบบไม่รู้ตัว จากที่จะเกิดประโยชน์กลับเกิดโทษแทนได้นั่นเอง

อาหาร

https://www.pinterest.com/pin/467811480044810618/

การรับประทาน อาหาร เสริมประเภทโสมให้ถูกต้อง

การรับประทาน อาหาร เสริมประเภทโสมไม่ว่าจะอยู่ในรูปของสารสกัดโดยตรงหรือผสมกับชา กาแฟ รังนก ซุปไก่สกัด หรืออื่นๆ สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ไม่มากก็น้อย การรับประทานโสมที่ดีต้องรู้จักสรรพคุณและพิจารณาร่างกาย โรคประจำตัวของแต่ละคนประกอบไปด้วยถึงจะปลอดภัยที่สุด โสมสามารถมีคุณและมีโทษได้หากรับประทานโดยไม่ระวัง

สรรพคุณเชิงบวกของ อาหาร เสริมประเภทโสม

“โสม” จะไม่ใช่ อาหารต้องห้าม เลยหากเรียนรู้สรรพคุณและวิธีการบริโภคที่เหมาะสม การบริโภคโสมที่เหมาะสมคือรับประทานระหว่างมื้ออาหารแทนของว่างหรือรับประทานหลังตื่นนอนจะดีที่สุดเพราะไม่มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหารแล้วยังสามารถดูดซึมได้ดี

สรรพคุณเชิงลบของ อาหาร เสริมประเภทโสม

“โสม” คือ อาหารต้องห้าม สำหรับคนที่เป็นไข้ เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่อยู่ในระหว่างการรักษา โรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่ต้องรับประทานยากระตุ้นหัวใจ ยาลดน้ำตาลในเลือด ยาแก้โรคซึมเศร้า รวมถึงเด็กและสตรีมีครรภ์ก็ต้องห้ามไม่สามารถบริโภคได้ จากงานวิจัยพบว่าสตรีมีครรภ์หากบริโภคโสมในระหว่างการตั้งครรภ์จะส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามี “ขน” เยอะกว่าปกติ 

จากที่กล่าวมาจะพบว่าโสมไม่ใช้ อาหาร ที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย การรับประทานโสมให้ปลอดภัยต้องพิจารณาองค์ประกอบของตัวผู้บริโภคที่เหมาะสมเสมอ นอกจากนี้การรับประทานโสมต่อเนื่องยาวนานเกินไปทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์มากมายเช่น หงุดหงิด ประจำเดือนขาด เจ็บคัดเต้านม เป็นต้น

อาหาร

https://www.pinterest.com/pin/848998967230130678/

สรุป อาหาร เสริมผสมโสมก่อนกินต้องเข้าใจให้ดี

จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น อาหาร ผสมโสมรูปแบบต่างๆ ไม่ใช้สิ่งที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ข้อจำกัดและข้อควรระวังในการทานโสมรูปแบบต่างๆ มีมากมาย ก่อนกินก่อนทานทุกครั้งตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า ท่านไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงหรือผู้ต้องห้ามในการกินโสมจะปลอดภัยที่สุด

Categories