ดูแลสุขภาพลิ้น ปากสะอาดไม่เป็นฝ้า 100%

ทริค

Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นไม่ให้เกิดฝ้าเป็นหนึ่งวิธีดูแลช่องปากให้สะอาดถูกสุขอนามัยที่หลายๆ คนมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญ อาการลิ้นเป็นฝ้าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นอาการที่พบในกรณีที่ตุ่มเซลล์รับรสบนสิ้นบริเวณนั้นๆ เสื่อมสภาพและตายลงจนเชื้อราหรือแบคทีเรียในช่องปากไปเกาะบริเวณเซลล์ที่ตายนั้น การทำความสะอาดในขณะแปรงฟันด้วยการใช้แปรงสีฟันถูบริเวณลิ้นเบาก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทริค

https://www.pinterest.com/pin/583005114258441949/

Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นแนะนำสาเหตุลิ้นเป็นฝ้า

การเกิดอาการลิ้นเป็นฝ้ามีสาเหตุจากอะไรบ้างวันนี้ Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นได้สรุปมาให้ผู้สนใจได้เรียนรู้อย่างครบถ้วน การตายของตุ่มเซลล์รับรสบริเวณลิ้นบวกกับเชื้อราเชื้อแบคทีเรียเข้ามาเกาะบริเวณดังกล่าวทำให้เกิดฝ้าขาวขึ้นในลิ้นส่วนนั้นๆ โดยสาเหตุที่เกิดฝ้าเป็นเพราะว่า

  • ไม่ได้ทำความสะอาดภายในช่องปากอย่างเหมาะสม หรือมีการระคายเคืองภายในช่องปากเนื่องจากอุปกรณ์ทางทันตกรรม เช่น ฟันปลอม ที่ครอบฟัน ที่อุดฟัน เหล็กดัดฟัน เป็นต้น 
  • การสูบบุหรี่หรือยาสูบ การดื่มแอลกอฮอล์ 
  • เกิดจากโรคต่างๆ เช่น อาการไข้หวัดหายใจไม่ออกต้องหายใจทางปาก หรือโรคหัวใจพิการตั้งแต่กำเนิดในผู้ใหญ่ รวมถึงอาการของโรคร้ายประเภทอื่นๆ เช่น โรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งลิ้น โรคเบาหวาน โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส โรคฝ้าขาว โรคลิ้นแผนที่ เป็นต้น

สาเหตุการเกิดอาการลิ้นเป็นฝ้าที่ Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นได้สรุปมาในวันนี้เป็นหลักใหญ่ใจความสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคนี้ อย่างไรก็ตามอาจจะมีสาเหตุอื่นๆ อีกที่สามารถทำให้เกิดอาการเช่นว่านี้ได้ เช่น การรับประทานยาบางประเภท ก็มองข้ามไม่ได้เช่นกัน การเกิดฝ้าที่ลิ้นต่อเนื่องมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไปทั้งที่ได้ทำความสะอาดลิ้นแล้วควรพบแพทย์โดยด่วน

ทริค

https://www.pinterest.com/pin/701928291913980970/

Tips & Tricks การดูแลสุขภาพลิ้นไม่ให้เกิดฝ้าขาว

สำหรับ Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นจะแบ่งการดแลรักษาออกเป็น 2 ช่วงคือก่อนเกิดอาการลิ้นเป็นฝ้าและหลังจากที่เกิดอาการลิ้นเป็นฝ้าแล้ว ดูแลอย่างไรถึงเหมาะสมและได้ผลดีไปติดตามกัน

  • Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นก่อนเกิดอาการเป็นฝ้าขาว

การลดความเสี่ยงในการเกิดฝ้าบริเวณลิ้น Tips & Tricks เคล็ดลับดูแลสุขภาพ แนะนำให้หมั่นบ้วนปากหลังรับประทานอาหารหรือดื่มชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ในขณะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันให้นำมาใช้ถูกหรือปแรงบริเวณลิ้นเบาๆ ร่วมด้วยทุกครั้ง พร้อมกับการควบคุมปริมาณน้ำตาลในอาหารเครื่องดื่มที่รับประทานอย่างเหมาะสม

  • Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นหลังเกิดอาการเป็นฝ้าขาว

การรักษาอาการลิ้นเป็นฝ้า Tips & Tricks เคล็ดลับดูแลสุขภาพ แนะนำให้รักษาตามอาการนั่นหมายความว่าหากเกิดอาการที่ยาวนานต่อเนื่องกว่า 14 วันควรพบแพทย์และปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์ดังนี้

  • กรณีเกิดจากเชื้อราสามารถรักษาได้ด้วยการให้ยาต้านซึ่งมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบอม แบบเจล แบบยาน้ำใช้ทาโดยตรงในช่องปาก รวมถึงยารับประทาน ใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 1 ถึง 2 อาทิตย์ก็จะหายขาดได้ 
  • กรณีเป็นฝ้าขาวที่ลิ้นเนื่องมาจากการใช้ยาสูบ บุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ โอกาสเป็นมะเร็งมีความเสี่ยงสูง การรักษาอาจจะถึงขั้นผ่าตัด ให้เคมีบำบัด หรือฉายแสงขึ้นอยู่กับความรุนแรงของผู้ป่วย 
  • กรณีเกิดจากโรคทางเพศสัมพันธ์ที่เรียกว่า “โรคซิฟิลิส” แพทย์จะให้ยาเพนิซิลลินเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค 
ทริค

https://www.pinterest.com/pin/484699978654767502/

สรุป Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเรื่องของ Tips & Tricks ดูแลสุขภาพลิ้นซึ่งสามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเราก่อนเป็นเบื้องต้น หากดูแลถูกต้องครบถ้วนแล้วแต่อาการไม่หายไปนั่นหมายความว่าการพบแพทย์คือทางออกเดียวที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ถาวร

Categories