วิ่งผิดวิธี สุขภาพเสียมากมายที่คิดและเรื้อรังมากกว่าที่เข้าใจ

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการวิ่งช่วงแรกๆ นอกจากอาการปวดเมื่อยร่างกายซึ่งเป็นปกติของผู้เริ่มต้นออกกำลังกายในทุกๆ รูปแบบที่ทุกคนต้องได้เจออยู่แล้วนั้น ปัญหาอีกประการหนึ่งที่พบมากและบ่อยที่สุดสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ก็คืออาการเท้าพอง หรือเกิดตุ่มน้ำใสๆ บริเวณเท้า ปัญหาแบบนี้สร้างความรำคาญและความระแวงในการลงฝ่าเท้าในการออกวิ่งครั้งต่อๆ ไปอยู่ไม่น้อย วันนี้เรามาเรียนรู้สาเหตุและวิธีรับมือกับปัญหาเท้าพองหรือเกิดตุ่มน้ำที่เท้ากัน

ปัญหาสุขภาพที่เกิดหลังจากการวิ่ง 

ปัญหา สุขภาพ ที่เกิดหลังจากการออกกำลังกายด้วยการวิ่งที่เกิดขึ้นปกติสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ทุกคนก็คืออาการเจ็บปวดหลัง กล้ามเนื้อต้นขา กล้ามเนื้อหัวไหล่ไล่ไปถึงต้นคอ เหล่านี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นและพบเป็นประจำอยู่แล้ว ส่วนใหญ่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ทุกคน อย่างไรก็ตามปัญหาเกี่ยวกับเท้าพอง หรือตุ่มน้ำบนฝ่าเท้ากลับเป็นปัญหาใหญ่ที่นักวิ่งทั้งหลายไม่อยากประสบพบเจอเพราะมีผลต่อการวิ่งในครั้งต่อๆ ไปแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สาเหตุและการแก้ไขปัญหา สุขภาพ เท้าและฝ่าเท้าจากการวิ่ง 

การรับมือและแก้ไขปัญหา สุขภาพ เท้า, ฝ่าเท้ารวมถึงการป้องกันปัญหาเท้าพองไม่ชาเรื่องยาก สามารถแก้ไขได้ ดังนี้

  • เท้าพองเกิดจากการเสียดสีของผิวหนังกับถุงเท้าหรือรองเท้า 

ทางแก้ไขคือต้องหารองเท้าที่มีขนาดกระชับพอดีกับเท้าและใช้ถุงเท้าที่ไม่ระคายเคืองผิวหนังช่วยป้องกันและแก้ปัญหาล่วงหน้าได้ดีที่สุด สุขภาพแข็งแรง และวิ่งได้ดีขอแนะนำถุงเท้าที่ผลิตจากเยื่อไผ่ สามารถป้องกันการระคายเคืองและยังไม่อับกลิ่นอีกด้วย

  • เท้าพองเกิดจากการผูกเชือกรองเท้า

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

ผู้วิ่งต้องผูกเชือกไม่แน่นหรือรัดจนเกินไป สวมแล้วต้องรู้สึกสบายและพอดีกับเท้าไม่หลุด ไม่หลวม หรือรองเท้าเลื่อนไปมาได้อิสระจนเกินไป จากที่การวิ่งจะทำให้ สุขภาพแข็งแรง กลับจะส่งผลเสียมากกว่า 

  • เท้าพองเกิดจากผิวหนังของฝ่าเท้าแห้งจนเกินไป 

วิธีแก้ไขคือการสวมถุงเท้าให้ทาครีมบำรุงผิวก่อนจะดีและง่ายป้องกันการเกิดอาการดังกล่าวได้ดีที่สุด สุขภาพแข็งแรง ได้เป็นเรื่องง่ายๆ ใส่ใจตัวเองให้มากกว่าเดิม

  • เท้าพองเกิดจากการวิ่งที่ผิดจังหวะ 

จังหวัดในการวิ่งที่ผิดปกติทำให้มีการลงน้ำหนักที่เท้าไม่เท่ากัน ไม่เกิดสมดุล ลงน้ำหนักไปที่ฝ่าเท้าข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไปรูปแบบการวิ่งที่ทำลายโอกาสสร้าง สุขภาพแข็งแรง เช่นนี้แก้ไขได้ด้วยการให้ผู้วิ่งหยุดวิ่งเพื่อปรับสมดุลแล้วเริ่มออกวิ่งใหม่อีกครั้งเพื่อปรับจังหวะให้เหมาะสม

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สุขภาพดีไม่มีเสียต้องออกกำลังอย่างเข้าใจ

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาเท้าพองหรือเกิดตุ่มน้ำที่ฝ่าเท้าได้ โดยไม่ต้องพบแพทย์ หรือปรับเปลี่ยนวิธีการวิ่ง หรือเลิกออกกำลังกายด้วยการวิ่ง การแก้ไขง่ายๆ เพียงไม่มีประเด็นข้างต้น สามารถทำให้ผู้ออกกำลังกายด้วยการวิ่งสามารถมีความสุขกับการวิ่งได้อีกยาวนานเท่าที่ต้องการเลยทีเดียวและ สุขภาพ ดีโดยไม่ต้องง้อใครได้อีกด้วย

Categories