อาหารดีมีคุณค่าตามหลักโภชนาการนักกีฬาวิ่งมาราธอน

5 ประเภท อาหาร ที่น่าสนใจและเป็นไปตามหลักโภชนาการนักกีฬาประเภทการวิ่งไม่ว่าจะวิ่งใกล้วิ่งไกลก็ใช้ได้ดีเหมือนกันหมด วันนี้เรามาเรียนรู้พร้อมๆ กันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ผิดแปลกไปจากคนธรรมดากองเชียร์กีฬาอย่างเราๆ ท่านๆ อย่างไร 

ก่อนรู้เรื่อง อาหาร เรียนรู้ประเภทของการวิ่งมาราธอน

ก่อนการเรียนรู้เรื่อง อาหาร ต้องเข้าใจก่อนว่าการแข่งขันวิ่งมาราธอนปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ประเภทโดยแบ่งออกตามระยะทางในการวิ่ง ดังนี้ 

  1. Fun run หรือ Beginner การเดิน-วิ่งเพื่อการกุศลใช้ระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร  
  2. Mini marathon ใช้ระยะทางในการวิ่ง 10 กิโลเมตรนิยมกันมากในหมู่นักวิ่งเพื่อสุขภาพ
  3. Half marathon ใช้ระยะทางในการวิ่ง 21.1 กิโลเมตร 
  4. Marathon ใช้ระยะทางในการวิ่ง 42.195 กิโลเมตร
  5. Ultra marathon ใช้ระยะทางในการวิ่งเกินกว่า 42.195 กิโลเมตร

ทั้งหมดคือรูปแบบของการวิ่งมาราธอนระยะทางต่างๆ ในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

5 อาหาร สำคัญและมีประโยชน์สำหรับนักกีฬาวิ่งมาราธอน 

สำหรับ อาหาร 5 ประเภทที่นักวิ่งมาราธอนสามารถทานได้ก่อนและในขณะที่วิ่งประกอบไปด้วย

  • กล้วย ผลไม้หาง่ายพลังงานสูง 

กล้วยเป็น อาหารที่มีประโยชน์ สำหรับนักวิ่งที่ทานได้ก่อนการวิ่งประมาณ 30 นาทีก่อนการลงสนาม เป็นอาหารที่ให้พลังงานมากโดยเฉพาะควรเลือกรับประทานแบบห่ามๆ ไม่ดิบหรือสุกงอมเกินไปเป็น อาหาร หาง่ายที่สุดในบรรดาอาหารทั้ง 5 อย่างที่แนะนำ

  • ปลาและเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำ 

อาหารที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำให้โปรตีนสูงและย่อยง่ายเนื้อปลาและเนื้อสัตว์ไขมันต่ำนักวิ่งสามารถรับประทานได้ อาหาร ประเภทนี้จะช่วยให้ร่างกายของนักวิ่งมีเรี่ยวแรง เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ ไม่แนะนำให้กินธัญพืชในช่วงนี้เพราะพลังงานที่ได้ต่ำกว่า 

  • ข้าวโอ๊ต อาหารเด็กๆ ที่นักกีฬาควรทาน

ข้าวโอ๊ตเป็น อาหารที่มีประโยชน์ ให้ทั้งไฟเบอร์และโปรตีนเหมาะเป็นมื้อเช้าสำหรับนักวิ่งก่อนออกเดินทางมาสนามแข่งขัน การรับประทาน อาหาร ประเภทนี้เข้าไปจะทำให้มีพลังงานสะสมเก็บไว้ในตับอ่อนร่างกายสามารถดึงออกมาใช้ได้ในระหว่างการวิ่งได้ 

  • พาสต้า แหล่งพลังงานระดับสูง

พาสต้าเป็น อาหารที่มีประโยชน์ อีกประเภทหนึ่งที่ควรรับประทานก่อนการวิ่ง พาสต้าเป็น อาหาร ที่ให้คาร์โบไฮเดรตที่เติมเต็มไกลโคเจนให้กับร่างกายเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ร่างกายต้องนำไปใช้ในการแข่งขัน แนะนำให้กินพาสต้าแบบโฮลเกรนจะให้พลังงานมากที่สุด 

  • ไข่ไก่ ของวิเศษ 3 คุณประโยชน์

ไข่ไก่ อาหารที่มีประโยชน์ และสำคัญเพราะเป็น อาหาร ที่ให้โปรตีนสูง มีกรดอะมิโนช่วยบำรุงกล้ามเนื้อและมีโคลีนที่จำเป็นต่อการมองเห็น ช่วยให้นักวิ่งไม่สับสนเรื่องเส้นทาง

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สรุป 5 อาหาร สำคัญนักวิ่งกินได้คนเชียร์กินดี

นอกจาก อาหาร ทั้ง 5 ประเภทที่ให้พลังงานสูง เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ดีแล้ว การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมตลอดเส้นทางยังช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายเป็นไปได้ด้วยดี จากผลการวิจัยทางการแพทย์ การวิ่งต่อเนื่องไม่หยุดพัก 1 ชั่วโมงนักวิ่งจะเสียน้ำ 5 ลิตร ดังนั้นระยะทางที่เหมาะสมที่ควรจัดเตรียมน้ำ หรือน้ำผสมเกลือแร่ให้นักวิ่งได้ดื่มคือทุกๆ 2-3 กิโลเมตรจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญและจำเป็น

Categories