ต่อมลูกหมากโตอาการเสียสุขภาพ ที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม

ลักษณะบ่งชี้ถึง สุขภาพ ต่อมลูกหมากของท่านชายกำลังมีปัญหาได้แก่อาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะบ่อยๆ ถี่ๆ แต่ละครั้งห่างกันไม่นานรวมถึงอาการปัสสาวะออกทีละน้อยและไม่พุ่งเหมือนปกติ ต้องใช้เวลาในการเบ่งปัสสาวะนานกว่าปกติ หากรุนแรงขึ้นอาจมีอาการอื่นปรากฏร่วมด้วยได้ เช่น ปัสสาวะไม่ออกเลย หรือออกมาเป็นเลือด ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและติดเชื้ออย่างเฉียบพลันได้สูงซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต วันนี้ไปเรียนรู้วิธีดูแลป้องกันก่อนป่วยด้วยต่อมลูกหมากโตกัน

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สาเหตุ สุขภาพ ต่อมลูกหมากผิดปกติในผู้ชาย

ปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่ชัดเจนได้ว่าการเกิดโรคต่อมลูกหมากโตเกิดจากสาเหตุใดบอกได้เพียงว่าความเสื่อมของ สุขภาพ ต่อมลูกหมากจะส่งผลเสียและก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่ายตามมาได้ง่าย เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและโรคไตเฉียบพลันได้ จากการเก็บสถิติพบว่าโรคต่อมลูกหมากอักเสบพบมากในผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปและส่วนใหญ่พบว่าจะมีระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติรุนแรงและต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว 

ความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนที่รุนแรงจนทำให้เกิดโรคต่อมลูกหมากโตเช่นนี้เกิดขึ้นโดยการถ่ายทอดทางพันธุกรรมเท่านั้น ผู้ชายทุกคนที่ครอบครัวญาติพี่น้องมีประวัติการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตควรให้ความใส่ใจและระมัดระวัง สุขภาพ ต่อมลูกหมากเป็นพิเศษเพราะสาเหตุการเกิดโรคนั้นสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้เช่นนี้แล้วผู้ชายไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

การดูแล สุขภาพ ลดความเสี่ยงและป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต

การดูแล สุขภาพ ต่อมลูกหมากเป็นพิเศษสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่อมลูกหมากโตได้ดีที่สุด วิธีที่ควรนำมาใช้ดูแลและป้องกันประกอบไปด้วย

  • การบริโภคอาหารให้ถูกสุขลักษณะ

การกินอาหารที่มีประโยชน์ สุขภาพ (Healthy) ดีต้องมีสารอาหารประเภทไลโคปีนสูงๆ ได้แก่ มะเขือเทศปรุงสุก, ผลไม้ตระกูลกลุ่มบลูเบอรี่ เช่น สตอเบอรี่ บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ แบล็กเออรี่, ปลาแซวมอล ปลาเทราต์ ปลาซาดีน, บร็อคเคอรี่และตระกูลผักกะหล่ำ, ถั่ว, ชาเขียวซึ่งต้องดื่มไม่น้อยกว่าวันละ 3 แก้วถึงจะส่งผลดีต่อร่างกาย, เห็ด, ทับทิม, เมล็ดฟักทอง,ขมิ้นชัน เป็นต้น

  • อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำลาย สุขภาพ (Healthy) และส่งผลช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมลูกหมากให้ผิดปกติ ได้แก่ เนื้อแดง, ผลิตภัณฑ์นม เช่น เนย ครีม, เกลือหรืออาหารที่มีโซเดียมมากๆ เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สรุปการดูแล สุขภาพ ต่อมลูกหมากให้เหมือนไข่ในหินดีที่สุด

ต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม แม้ปัจจุบันยังหาสาเหตุการเกิดขึ้นของโรคไม่ได้ แต่การดูแล สุขภาพ ของตนเองด้วยการมีวินัยในการบริโภคอาหารที่ดี ถูกหลักโภชนาการทางการแพทย์ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะผ่อนหนักให้เป็นเบาหรือยืดเวลาการเกิดโรคต่อมลูกหมากโตได้

Categories