เทคนิคการทานอาหารแบบ 3 + 1 ดีต่อชีวิตและสุขภาพอย่างไร

ในการดำรงชีวิตบางคนคิดว่าแค่มีกินมีใช้แต่ละวันก็ดีพอแล้ว อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าแต่ละมื้อที่กินที่ทานหากเลือก อาหาร ที่มีคุณภาพถูกหลักโภชนาการและกินตรงเวลาย่อมจะไปที่สาเหตุการสะสมของเสียให้เกิดเป็นโรคในภายหลัง ดังนั้น ของดีถูกหลักโภชนาการเท่านั้นยังไม่พอการรับประทานที่ดีมีหลักเกณฑ์และวิธีการอย่างไร วันนี้เรามาเรียนรู้กัน

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

การรับประทาน อาหาร 3 มื้อตรงเวลาดีที่สุด

เทคนิคการทาน อาหาร แบบ 3-1 หมายถึงการให้ครบ 3 มือหลักและ 1 มื้อพิเศษประเภทของว่างจะช่วยให้ร่างกายสามารถปฏิบัติภารกิจในแต่ละวันได้อย่างราบรื่น ไม่ซึม ไม่อืดหรืออึดอัดรวมถึงไม่มีอาการง่วงเหงาหาวนอนในระหว่างวันอีกด้วย การเพิ่มมื้อพิเศษมากกว่านี้เป็นมื้อที่ 4-5-6 ปล่อยปละละเลยตามใจปากสุดท้ายจะส่งผลเสียในระยะยาวได้อย่างแน่นอน เทคนิคการรับประทาน 3 มื้อหลักน่าสนใจและจำเป็นอย่างไรไปเรียนรู้พร้อมๆ กัน

  • อาหาร มื้อเช้า 

มื้อเช้าถือว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ อย่างแท้จริง การรับประทานควรเกิดขึ้นหลังจากตื่นนอนประมาณ 1 ชั่วโมงควรเน้นประเภทโปรตีน แป้ง เป็นหลักเพราะต้องนำไปใช้ในการผลิตพลังงานกาย พลังงานสมองตลอดทั้งวัน ความพิเศษของการทานมื้อเช้าให้หนักและดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ผิวพรรณสดในมีน้ำมีนวล สมองและอวัยวะทั้งร่างกายทำงานได้เต็มที่ ที่สำคัญหน้าจะไม่แก่ก่อนวัยอีกด้วย

  • อาหาร มื้อกลางวัน 

มื้อกลางวันการทาน อาหารเพื่อสุขภาพ ในมื้อที่ 2 ของวันควรห่างจากมื้อเข้าประมาณ 4 ชั่วโมง มื้อนี้สามารถทานได้เต็มที่ไม่ว่าจะเป็นแป้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่และวิตามินเพราะในช่วงเวลาอีกครึ่งวันที่เหลือต้องใช้พลังในการขับเคลื่อนชีวิตและกิจวัตรมากขึ้นภายใต้อุณหภูมิ สภาพสิ่งแวดล้อมรวมถึงมลภาวะต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย

  • อาหาร มื้อเย็น 

อาหารเพื่อสุขภาพ มื้อที่ 3 ของวัน มื้อเย็นควรทานก่อนเข้านอนหลับพักผ่อนประมาณ 3 ชั่วโมงควรลดปริมาณแป้งลงและเนื้อโปรตีนมากขึ้นให้จำง่ายๆ ว่ามื้อเย็นเน้นกินกับข้าวมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหรือรักษารูปร่าง มื้อเย็นหากสามารถทานได้ในช่วงเวลาก่อนเวลา 16.00 นาฬิกาจะดีที่สุดเพราะการทานมื้อเย็นในช่วง 17.00 – 19.00 นาฬิกามีโอกาสสะสมไขมันได้มากและในช่วงเวลาเดียวกันนี้เหมาะกับการออกกำลังกายมากที่สุด

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

อาหาร 1 มื้อพิเศษ สามารถทานได้พอประมาณ

มื้อพิเศษอีก 1 มื้อที่เสริมเข้ามาได้ในระหว่าง 3 มื้อ อาหาร หลักนั้นเป็นเพียงของว่างรองท้องเบาๆ ขนมและน้ำดื่มเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยมากขึ้นเพราะการปฏิบัติภารกิจระหว่างวันอาจทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงมีอาการง่วงซึมหรือรู้สึกสมองทึบๆ ได้มื้อพิเศษจะช่วยได้ดีเลยทีเดียว ส่วนที่ขาดไม่ได้คือการดื่มน้ำบ่อยในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้การเผาผลาญของร่างกายดี ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล สมองไม่แห้งและสดชื่นอีกด้วย 

สรุปเทคนิคทาน อาหาร 3+1 ใช้ได้จริง

จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น การรับประทาน อาหาร ให้ถูกหลักโภชนาการแบบ 3+1 บนช่วงเวลาที่เหมาะสมย่อมจะทำให้ร่างกายได้รับทั้งสารอาหารและเผาผลาญได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการรักษารูปร่าง การออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันๆ ละ 30 นาทีจะช่วยให้คุณภาพชีวิตทั้งร่างกาย สติปัญญาและอารมณ์ดีเยี่ยมเกินร้อยได้แน่นอน

Categories