สุขภาพอ่อนแอ “เซปเดิร์ม” โรคผิวหนังผื่นแพ้ต่อมไขมันถามหา

เซปเดิร์มเป็นอาการ สุขภาพ ด้านผิวหนังและภูมิแพ้ที่ผิดปกติ เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุเนื่องมาจากการเกิดผื่นแพ้บนต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังบริเวณใบหน้าและศีรษะ อาการที่แสดงออกจะมีภาพเหมือนเป็นรังแคบริเวณศีรษะและใบหน้าบริเวณรอบจมูกมีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อซึ่งมีรูปแบบคล้ายอาการภูมิแพ้ตัวหรือ SLE แต่ไม่ใช่ วันนี้มาเรียนรู้อาการ สาเหตุและวิธีป้องกันโรคนี้พร้อมๆ กัน

ขอบคุณภาพจาก skinanswer.org

ลักษณะอาการโรคเซปเดิร์ม สุขภาพ ต่อมไขมันผิดปกติ

ในทางการแพ้จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถบอกสาเหตุการเกิดโรคนี้ได้อย่างแน่ชัด บอกได้เพียงว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นเนื่องจากความผิดปกติด้าน สุขภาพ ผิวหนังบริเวณต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังมีอาการภูมิแพ้เนื่องจากร่างกายได้รับสิ่งกระตุ้นเร้าจากสภาพสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศร้อน มลภาวะ ความเครียด การพักผ่อนน้อย


สิ่งกระตุ้นเร้าเหล่านี้ส่งผลให้ สุขภาพผิวหนัง บริเวณต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังบริเวณใบหน้า ศีรษะ ลำตัว เกิดอาการแพ้และอักเสบโดยแต่ละคนจะมีอาการมากน้อยแตกต่างกันไป หากมีอาการรุนแรงจะปรากฏเป็นผื่นแดง ผิวหน้าเป็นขลุ่ยหรือหนังศีรษะเป็นสะเก็ดขึ้นได้ และเมื่ออาการของโรคไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคนั่นหมายความว่าเซปเดิร์มรังแคบนใบหน้าและหนังศีรษะไม่ใช่โรคติดต่อแม้มีการสัมผัสผิวหนังผู้ป่วยก็จะไม่มีการแพร่ระบาดแต่อย่างใด

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

วิธีการป้องกันโรคเซปเดิร์ม โรคที่ สุขภาพ ผิวหนังมีภูมิต่ำ

ผู้ป่วยต้องพยายามหลีกเลี่ยงภาวะสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวกระตุ้นในการเกิดโรคเช่น อากาศร้อน มลภาวะทางอากาศและยังต้องภาวะหลีกเลี่ยงภาวะหรือสถานการณ์ที่ทำให้อาการของโรคเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น สภาวะความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การใช้ยาบางชนิดที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนังเซปเดิร์มรังแคบนใบหน้าและหนังศีรษะ

อย่างไรก็ตามเนื่องจากโรคผิวหนังชนิดนี้เกิดขึ้นเพราะสิ่งกระตุ้นจากภายนอกร่างกายซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่ประเทศไทยมีอยู่ และคนไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการป้องกันที่ให้ผลแบบสมบูรณ์จึงเกิดขึ้นได้ยาก การหลีกเลี่ยงสาเหตุของการเกิดโรคและสาเหตุของการทวีความรุนแรงขึ้นของโรคจะช่วยให้การรักษาเป็นไปได้โดยง่ายและได้ผลสัมฤทธิ์มากขึ้นซึ่งจะใช้เวลาราว 1-2 ปีกว่าร่างกายจะเข้าสู่ภาวะปกติได้

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

การป้องกันไม่ให้ สุขภาพ เสียด้วยอาการผื่นแพ้ต่อมไขมัน

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ สุขภาพ เสียด้วยการเกิดภูมิแพ้ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังสามารถทำได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • สุขภาพ ดีโดยการผักผ่อนให้เพียงพอ

สุขภาพผิวหนัง จะดีขึ้นเมื่อมีพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ผู้ป่วยลดอาการเครียดได้ไปในตัว ห่างไกลจะสิ่งกระตุ้นเร้า หลีกเลี่ยงหรือพยายามหาทางเอาชนะความเครียด พยายามมองและเข้าใจปัญหาแก้ไขปัญหาไปที่ละเรื่อง 

  • สุขภาพ ด้วยการออกกำลังหรือหากิจกรรมทำ

สุขภาพผิวหนัง จะดีขึ้นเมื่อผู้ป่วยมีการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายได้ผลิตฮอร์โมนและปรับสมดุลของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ส่วนการรับประทานอาหารควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทอาหารจานด่วนและอาหารสำเร็จรูปที่มีไขมันเยอะ เพื่อไม่ให้บริเวณผิวหนังบริเวณใบหน้า ศีรษะและลำตัวเกิดการอุดตัน สะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกได้ง่าย

จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น ขอแนะนำว่าหาก สุขภาพ ต่อมใต้ผิวหนังมีอาการแพ้รุนแรงขึ้นโดยมีการขลุ่ยบริเวณข้างจมูก หัวคิ้วพยายามเลี่ยงเลี่ยงการแกะ การเกา พยายามใช้ยาตามแพทย์สั่งให้ต่อเนื่อง ซึ่งสามารถหายได้แต่ใช้ระยะเวลาในการรักษาเท่านั้นเอง

Categories