การเลือกรองเท้าวิ่งให้ถูกสุขลักษณะและประหยัดงบ

อุปกรณ์ที่ช่วยให้การวิ่งเกิดประสิทธิภาพและป้องกันอันตรายได้คือ “รองเท้า” Tips & Tricks วันนี้ขอแนะนำการเลือกซื้อเลือกใช้รองเท้าวิ่งที่ถูกวิธีส่งผลดีต่อร่างกายและเงินในกระเป๋าได้พร้อมๆ กัน เป็นอย่างไรไปติดตามได้เลย

Tips & Tricks เลือกรองเท้าวิ่ง จำเป็นอย่างไร

สาเหตุที่ต้องมี Tips & Tricks สำหรับการเลือกใช้รองเท้าวิ่งเป็นเพราะว่าอาการบาดเจ็บของนักวิ่งไม่ว่าจะในด้านการแข่งขันกีฬาหรือวิ่งเพื่อออกกำลังสาเหตุเกือบ 70% เป็นผลมาจากการเลือกใช้รองเท้าที่ผิดประเภทสร้างปัญหาสุขภาพของผู้ออกกำลังกายหรือนักกีฬาได้ง่าย และอาการบาดเจ็บเหล่านี้ส่งผลให้นักวิ่งจำนวนไม่น้อยรู้สึกขยาดและไม่อยากออกกำลังกายอีกต่อไปนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

การเลือกรองเท้าวิ่งมี Tips & Tricks อย่างไรบ้าง

Tips & Tricks สำหรับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งที่ถูกหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วยให้การวิ่งมีประสิทธิภาพส่งผลดีต่อร่างกายและไม่เกิดอันตรายนั้น มีข้อสังเกตที่น่าสนใจดังนี้

  • Tips & Tricks ด้วยการเลือกใช้งานตามลักษณะของเท้า 

รูปเท้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกันโดยกำเนิด การเลือกใช้งานรองเท้าทุกประเภทจึงมีการออกแบบขนาดและรูปทรงที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับ Tips & Tricks รองเท้าวิ่ง การเลือกซื้อจึงต้องพิจารณารูปทรงของเท้าผู้สวมใส่เป็นหลัก จะดูแต่ความสวยงามหรือยี่ห้อดังๆ ที่เขาว่าดีอย่างเดียวไม่ได้เพราะเท้าของบางคนมีเนื้อหลังเท้าอูมมาก, ฝ่าเท้าแบนราบหรืออุ้มเท้าลึก การเลือกให้ถูกกับรูปทรงของเท้าใส่สบายไม่เสียดสีจึงมีความสำคัญ

  • Tips & Tricks เลือกรองเท้าวิ่งที่มีซัพพอร์ทฝ่าเท้า

Tips & Tricks รองเท้าวิ่ง ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือรองเท้าวิ่งต้องมีพื้นภายในรองเท้าช่วยซัพพอร์ทฝ่าเท้าในขณะที่วิ่ง เมื่อสวมใส่ขณะวิ่งแล้วต้องไม่รู้สึกเหมือนฝ่าเท้าสัมผัสพื้นผิวที่วิ่งโดยตรง อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่รูปทรงของเท้าไม่เหมาะกับการใส่รองเท้าวิ่งที่มีแผ่นซัพพอร์ทรองรับก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน เช่น เท้าที่มีเนื้ออูมมาก เป็นต้น รูปเท้าในลักษณ์นี้ต้องเลือกใช้รองเท้าวิ่งที่เรียกว่า Five Figure ทดแทนเวลาสวมใส่จะให้ความรู้สึกเหมือนวิ่งเท้าเปล่าเลยทีเดียว

  • Tips & Tricks เลือกใช้รองเท้าวิ่งที่กระชับพอดีเท้า

นอกจากที่ต้องให้ความสำคัญของรูปร่างเท้าและแผ่นรับแรงกระแทกแล้ว การเลือกใช้รองเท้าที่ไม่หลวมหรือรัดแน่นกระชับจนเกินไปจะช่วยให้ป้องกันอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าและลดการเกิดแผลพุพองหรือตุ่มน้ำบนฝ่าเท้าได้เป็นอย่างดี Tips & Tricks รองเท้าวิ่ง ที่มีขนาดพอดีเมื่อผู้ใส่ได้สวมแล้วควรเหลือช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่โป้งเท้ากับหัวรองเท้าประมาณครึ่งนิ้วทดสอบได้ด้วยการกดบริเวณหัวรองเท้าให้พอมีช่องว่างนั่นเอง

  • Tips & Tricks เลือกรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี 

Tips & Tricks รองเท้าวิ่ง ควรเลือกใช้รองเท้าที่ใช้วัสดุการผลิตที่สามารถระบายอากาศภายในเท้าได้ดีเวลาสวมใส่ ลดความร้อนความอับชื้น มีน้ำหนักเบาสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงตามสภาพพื้นที่วิ่งได้ดีไม่คงตัวเกินไป การเลือกใช้รองเท้าที่มีส่วนประกอบของผ้าตาข่ายจะช่วยได้ดีมากเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สรุป Tips & Tricks ในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น Tips & Tricks ในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งที่ถูกต้องไม่ใช่เน้นความสวยงามหรือยี่ห้อดังๆ ราคาสูงๆ เพียงอย่างเดียวถือว่ามีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้การวิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ และยังช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการวิ่งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Categories