การวิ่งที่ถูกต้องสำหรับคนพลัสไซส์ มีอะไรบ้างมาดูเลย

คน Plus Size หรือผู้มีน้ำหนักมากรูปร่างใหญ่กว่าปกติที่อยากวิ่ง วันนี้เรามี Tips & Tricks การวิ่งเพื่อสุขภาพหรือเกมกีฬาที่สามารถทำได้จริงไม่มีอันตราย วิ่งได้เช่นเดียวกับคนที่มีน้ำหนักปกติทั่วไปมาฝาก เพียงรู้วิธีในการวิ่งที่ถูกต้อง ค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้นพรุ่งนี้คุณก็สามารถมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงคล่องแคล่วขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

Tips & Tricks สำหรับผู้มีนำหนักตัวมากให้วิ่งอย่างปลอดภัย

สำหรับคนที่มีน้ำหนักมากรูปร่างใหญ่พลัสไซส์ Tips & Tricks ในการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมีเรื่องที่น่าสนใจและควรปฏิบัติตามอยู่ 2 ส่วนซึ่งมีความสำคัญต่อสรีระของผู้ออกกำลังกายและสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บได้ดีที่สุด ดังนี้

  • Tips & Tricks ในเรื่องของอุปกรณ์การวิ่ง 

Tips & Tricks ดูแลสุขภาพ สำหรับนักวิ่งพลัสไซส์แนะนำให้เริ่มวางแผนออกวิ่งด้วยการเลือกใช้ “รองเท้า” ให้ถูกต้องเสียก่อน คนที่มีรูปร่างใหญ่ น้ำหนักมากเหมาะที่จะใช้รองเท้าประเภท Jogging มากกว่าการใช้รองเท้าแบบ Running โดยเฉพาะเจาะจง รองเท้าประเภทจ๊อกกิ้งที่หาง่ายและรู้จักมาอย่างยาวนานก็คือรองเท้าพละนักเรียนนั่นเอง ทั้งราคาถูกใส่สบายแม้ไม่หรูหราสวยงามแต่รักษาสุขภาพได้เป็นอย่างดี 

นอกจากรองเท้าแล้ว Tips & Tricks อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “เสื้อผ้า” ที่สวมใช้ในการวิ่งให้เน้นชุดออกกำลังกายแบบง่ายๆ เนื้อผ้าไม่เสียดสีกับผิวหนังของผู้ออกกำลังกายมากจนเกินไป น้ำหนักเบาเพื่อลดแรงเสียดทานในขณะออกกำลัง ผู้วิ่งต้องรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวในเวลาสวมใส่และที่สำคัญต้องระบายเหงื่อ ความชื้นได้ดี ไม่รัดเนื้อตัวจนเกิดผื่นคันขึ้นตามร่างกาย

  • Tips & Tricks ในเรื่องของรูปแบบการวิ่ง

Tips & Tricks ดูแลสุขภาพ ด้วยรูปแบบการออกกำลังกายด้วยการวิ่งของคนพลัสไซส์ให้เริ่มนับ 1 ด้วยการเดินเสียก่อน เวลาที่ควรใช้ในการเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเดินให้อยู่ที่ไม่น้อยกว่า 20 นาทีและไม่เกิน 40 นาทีต่อครั้ง เวลาอาจจะเปลี่ยนตามความเหมาะสมได้เพื่อให้กล้ามเนื้อและสภาพร่างกายได้มีการปรับตัว หลังจากการออกกำลังทุกครั้งจะมีอาการปวดเมื่อยตัวบ้างถือว่าเป็นเรื่องปกติและดี เป็นสัญญาณแสดงว่ากล้ามเนื้อของผู้ออกกำลังได้รับรู้ถึงการเริ่มต้นแล้ว

หลังจากร่างกายคุ้นชิน ผู้ออกกำลังจะรู้สึกไม่เหนื่อยง่าย หายใจสะดวกขึ้นกว่าวันแรกๆ ที่เริ่มต้นให้เปลี่ยนความเร็วของการเดินให้มีสปีดที่สูงขึ้นอีกสักระยะเพื่อให้ร่างกายปรับตัวเกิดความคุ้นชินอีกครั้ง จากนั้นให้ทำการวิ่งเบาๆ ประมาณ 3-6 นาทีสลับกับการเดินปกติและเดินเร็วค่อยๆ สร้างความคุ้นชินแบบนี้ไปเรื่อยๆ และเพื่อระยะเวลาในการวิ่งเบาๆ ให้มากขึ้นเพื่อสร้างความคุ้นชิน Tips & Tricks แนะนำว่าการวิ่งให้ผู้วิ่งลงน้ำหนักเต็มฝ่าเท้าคล้ายๆ การเดินกระทืบเท้า อย่าวิ่งในลักษณะใช้ปลายเท้าจิกลงพื้นโดดเด็ดขาด

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับผู้วิ่งทั้งกายและใจมีอะไรบ้าง?

จาก Tips & Tricks ในเรื่องการวิ่งสำหรับคนพลัสไซส์ นอกจากเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สะดวกและประหยัดแล้ว ยังทำให้สมองสั่งการหลั่งสาร Dopamine Endorphin Oxytocin Serotonin หรือ “เอ็นโดรฟิน” เป็นสารที่สร้างความสุขให้กับผู้ออกกำลังกาย ผู้ออกกำลังจะมีอารมณ์แจ่มใสมากขึ้น มองโลกแง่บวกได้ดีและกล้าออกสู่สังคมภายนอกได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ไม่เก็บตัวหรือรู้สึกด้อยค่าในเรื่องรูปร่างอีกต่อไป

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สรุป Tips & Tricks วิ่งดีวิ่งง่ายวิ่งได้ทุกคน

Tips & Tricks สำหรับการวิ่งไม่ได้ถูกจำกัดด้วยรูปร่างและวัย เพียงแต่ความแตกต่างเรื่องของรูปร่าง เรื่องของวัยจะมีเทคนิคในการวิ่งที่แตกต่างกันออกไป ความแตกต่างนี้ไม่ใช่เรื่องของการแบ่งแยกแต่เป็นเรื่องของการดูแลสุภาพร่างกายโดยรวมให้การวิ่งมีประโยชน์อย่างแท้จริงไม่ก่อผลเสียทั้งระยะสั้นและระยะยาวให้กับผู้ออกกำลังกาย

Categories