อาหารคลีน ทานแล้วดีต่อร่างกาย ดีต่อใจมากกว่าที่คิด

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

clean food หรือ อาหาร คลีนแตกต่างไปจาก Healthy Food ที่เน้นการบริโภคให้ครบ 5 หมู่และถูกหลักอนามัย กินเพื่อให้สุขภาพดีนั่นเอง ส่วน clean food จะเน้นการกินที่มีการปรุงแต่งน้อยที่สุดนำเอาส่วนประกอบสดๆ มาปรุงใหม่โดยปรุงรสให้น้อยสารอาหารที่ไม่จำเป็นออกเหลือไว้แต่ส่วนที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ เท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก gourmetandcuisine

สาร อาหาร คลีนที่เน้นให้ตัดออกและที่ต้องเก็บรักษาไว้ 

ในการทำ อาหาร คลีนสิ่งที่ผู้บริโภคต้องลดคือการปรุงรสที่เกินจำเป็น เช่น รสเค็ม รสหวาน รสเปรี้ยวและหลีกเลี่ยงวัตถุดิบประเภทของหมักดอง ในขณะที่ควรเพิ่มสารอาหารประเภทโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และโซเดียมซึ่งเป็นสารอาหารที่ให้คุณค่าให้ประโยชน์แก่ร่างกายอีกด้วย 

 

อาหาร คลีนไม่ใช่การบริโภคที่เน้นแต่ผักอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ การกินในรูปแบบของ clean food จะเน้นความสดใหม่ปรุงแต่งน้อยงดเว้นของหมักของดอง สารสังเคราะห์ต่างๆ สามารถทานได้ทั้งโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และโซเดียม

ตัวอย่าง อาหาร คลีนเมนูง่ายๆ ใกล้ๆ ตัวไข่เจียวกิมจิ 

เมนูนี้แค่เห็นชื่อก็รู้แล้วว่าทำได้ง่ายและสะดวกสุดๆ อย่างแน่นอน เพราะขึ้นชื่อว่า “ไข่เจียว” ก็ถือว่าเป็นเมนู อาหาร ที่ใครๆ ก็ทำได้ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือ “กิมจิ” นั้นเอง เมนูนี้มีส่วนประกอบดังนี้ไข่ไก่ 2 ฟอง, กิมจิ 1 กระป๋อง และน้ำเปล่า จากนั้นให้ทำการตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมที่เราสับละเอียดแล้วใส่ลงไปผัดให้มันพอหอมๆ 


จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไป 2 ฟองที่ได้ตีราคาไว้แล้วลงกระทะผัดให้พอไข่สุกแล้วตามด้วยเนื้อผักกิมจิ ไม่เอาน้ำกิมจิผสม คลุกให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน พอสุกแล้วก็ตักใส่จานทานพร้อมข้าวกล้องหอมมะลิร้อนๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำ อาหาร คลีนง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณเอง

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทาน อาหารคลีน 

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานอาหารคลีนนั้นมีเยอะมาก 

  • เป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายที่เสื่อมโทรม 

ในส่วนนี้สาร อาหารเพื่อสุขภาพ ประเภท clean food ที่เราได้รับจากการรับประทานอาหารคลีนมันจะเข้าไปช่วยและเสริมสร้างสภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงยิ่งขึ้นห่างไกลจากโรคร้ายทุกประเภท 

  • เป็นอาหารที่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก 

เนื่องจาก อาหารเพื่อสุขภาพ ประเภท clean food เป็นอาหารที่ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ส่วนข้าวก็เป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ ส่วนเนื้อส่วนใหญ่ก็มีไขมันน้อย ดังนั้นอาหารคลีนทุกชนิดจึงเป็นตัวเลือกหลักเลยของคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก

  • เป็นอาหารที่รับประทานไปแล้วทำให้รู้สึกดีอย่างต่อร่างกายและจิตใจ 

สังเกตได้ว่าผู้ที่กิน อาหารเพื่อสุขภาพ ประเภท clean food ผู้ที่รับประทานประจำจะมีความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หลังจากกินมาระยะหนึ่งแล้วคุณจะรู้สึกมั่นใจในการกินมากขึ้น และไม่เกิดความวิตกจริตว่ากินโน่นกินนี่แล้วจะอ้วน ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ไม่เครียดง่าย และช่วยสร้างสมดุลทางด้านอารมณ์ได้เป็นอย่างดี  ช่วยทำให้นอนหลับพักผ่อนง่ายขึ้น

นอกจากนี้แล้ว อาหาร คลีนจะช่วยทำให้ร่างกายของเราปรับสภาพร่างกายให้สมดุลซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่ตลอดเวลา เมื่ออายุมากขึ้นผู้ทานจะยังคงแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยบ่อยดูอ่อนวัยกว่าอายุจริง

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

สรุป clean food เป็นหนึ่งใน อาหาร ประเภท Healthy Food

จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น อาหาร คลีนเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่ต้านภัยโรคร้ายได้หลายโรคมาก โดยเฉพาะโรคมะเร็ง สำหรับใครคนไหนที่ไม่อยากเป็นโรคมะเร็ง แนะนำว่าให้หันกลับมาดูแลสุขภาพตัวเอง เริ่มต้นที่ก้าวแรกคือการรับประทานอาหารที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายของตัวเองให้ได้มากที่สุด

Categories